Tổng thống Mỹ Obama tự tin dự đoán người kế nhiệm

Ông chủ Nhà Trắng Barack Obama ngày 1.12 tự tin dự đoán rằng, một ứng cử viên của Đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào mùa thu tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự đoán, một ứng viên đảng Dân chủ sẽ trở thành người kế nhiệm ông

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự đoán, một ứng viên đảng Dân chủ sẽ trở thành người kế nhiệm ông

"Tôi đang rất mong chờ một ứng viên đảng Dân chủ kế nhiệm tôi. Tôi tin tưởng vào sự khôn ngoan của người dân Mỹ về mặt này", ông Obama nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn tại Paris khi tới đây tham dự Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu.

Tổng thống Obama được cho là sẽ vận động cho một ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử 2016 trong đó, nhiều khả năng là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Lý do là một người kế nhiệm đến từ đảng Dân chủ sẽ giúp Obama giữ gìn các di sản trong 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông. Những chính sách được ưu tiên hàng đầu của ông chủ Nhà Trắng như luật chăm sóc sức khỏe cũng như thỏa thuận biến đổi khí hậu toàn cầu nhiều khả năng sẽ bị xoay chuyển nếu một ứng viên đảng Cộng hòa lên làm tổng thống hơn là một ứng viên đảng Dân chủ.

Các ứng viên đảng Cộng hòa đã thẳng thừng tuyên bố sẽ bãi bỏ ObamaCare và xem xét lại những quy định về vấn đề phát thải khí nhà kính đã được Tổng thống Obama phê chuẩn nếu được bầu. Tuy nhiên, ông Obama dự đoán, việc thay đổi sẽ không dễ dàng.

“Trong trường hợp một ứng viên từ đảng khác trở thành người kế vị tôi, thì một trong những điều người đó sẽ nhận ra đó là, bắt tay vào làm việc sẽ hoàn toàn khác so với khi nghĩ về nó thời tranh cử. Tất cả mọi người đều đang nghiêm túc xem xét vấn đề biến đổi khí hậu. Họ cho rằng đây là vấn đề rất nghiêm trọng”, ông Obama nhấn mạnh.

Theo Dân Việt