Tổng thống Brazil nhập viện vì…nấc cục suốt 10 ngày

VietTimes – Sau 10 ngày nấc không ngừng, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã phải nhập viện trong hôm 14/7 vừa qua do tắc ruột, nhưng các bác sĩ nói họ sẽ không phẫu thuật ngay.

Bức ảnh mà ông Bolsonaro đăng tải trên tài khoản Twitter chính thức của mình (Ảnh: AP)

Bức ảnh mà ông Bolsonaro đăng tải trên tài khoản Twitter chính thức của mình (Ảnh: AP)

Ông Bolsonaro, 66 tuổi, đã được chuyển tới Bệnh viện Các lực lượng vũ trang ở thủ đô Brasilia trong buổi sáng và “đang cảm thấy khỏe”, theo một tuyên bố trong đó cũng nói rằng các bác sĩ đang kiểm tra chứng nấc cục không dứt của ông.

Chỉ vài giờ sau đó, văn phòng của Tổng thống cho hay, vị bác sĩ từng thực hiện ca phẫu thuật cho ông Bolsonaro khi ông bị đâm vào bụng trong lúc thực hiện chiến dịch tranh cử năm 2018 đã quyết định chuyển ông tới Sao Paulo để thực hiện thêm các cuộc kiểm tra sức khỏe. Đến tối 14/7, Bệnh viện Nova Star đưa ra một tuyên bố nói rằng Tổng thống sẽ được điều trị mà không cần phẫu thuật.

Ông Bolsonaro đã đăng trên tài khoản Twitter chính thức một bức ảnh ông đang nằm trên giường bệnh, mắt nhắm, một số bộ cảm biến theo dõi được gắn trên ngực ông. Ở một góc của bức ảnh là một bàn tay của cá nhân chưa rõ, nhưng người này dường như mặc chiếc áo choàng đen, vòng cổ dài kèm chữ thập bằng vàng, có khả năng là 1 người của Công giáo.

Vết thương do bị đâm vào vùng bụng năm 2018 đã gây tổn thương phần ruột và chảy máu trong nghiêm trọng cho ông Bolsonaro, ông đã trải qua vài ca phẫu thuật kể từ sau đó.

Trong những tuần gần đây, ông Bolsonaro dường như nói năng khó khăn trong nhiều sự kiện và bản thân ông cũng nói ông bị nấc cục liên tục.

“Tôi xin lỗi tất cả những người đang lắng nghe tôi nói, bởi tôi đã bị nấc cục suốt 5 ngày qua” – Tổng thống Bolsonar nói trong một cuộc phỏng vấn với đài Radio Guaiba hôm 7/7. Ông còn đoán một số loại thuốc mà ông dùng sau khi chữa răng có thể là nguyên nhân.

Đến ngày hôm sau, trong một phiên phát biểu trực tiếp trên Facebook hàng tuần, ông Bolsonaro gửi lời xin lỗi một lần nữa vì không thể nói nổi do nấc cục.

Theo Tiến sĩ Anthony Lembo – chuyên khoa dạ dày tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, Mỹ - chứng nấc cục không ngừng này là biểu hiện của một số vấn đề sức khỏe, như tắc ruột, và có thể cần phải phẫu thuật. Trong một số trường hợp, thậm chí cần phải cắt bỏ một phần ruột.

Ông Bolsonaro hiện đang chịu sức ép ngày càng tăng do Quốc hội mở một cuộc điều tra nhằm vào cách ứng phó đại dịch COVID-19 và cáo buộc tham nhũng trong quy trình mua vaccine COVID-19 của chính quyền của ông. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Bolsonaro xuống thấp ở mức kỷ lục, dấu hiệu rằng ông có thể thất cử trong năm tới.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm