Tổng thống Assad lên mặt

Tổng thống Syria Bashar al-Assad chia sẻ sự can thiệp của Nga đã làm thay đổi cục diện cuộc chiến tại Syria và cho rằng sự ủng hộ từ đồng minh quốc tế này với ông vẫn rất mạnh mẽ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: el-balad

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: el-balad

Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Czech diễn ra tại Damascus được lên sóng hôm 1-12, ông Assad cho hay việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga hôm 24-11 cho thấy sự bất mãn của Ankara về những diễn biến tại Syria hiện nay đang có lợi cho chính phủ của ông.

Tổng thống Syria nói: “Tôi nghĩ rằng vụ rơi máy bay Su-24 cho thấy ý định thực sự của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và ông ấy cảm thấy lo sợ chỉ vì sự can thiệp của Nga đã làm thay đổi sự cân bằng trong cuộc chiến tại Syria. Cuộc chiến chống khủng bố vẫn đang tiếp tục. Sự ủng hộ và tham gia của Nga sẽ càng mạnh mẽ hơn”.

Lãnh đạo này cho biết các nhóm tay súng phe đối lập sẽ được ân xá nếu sẵn sàng hạ vũ khí nhưng không nghĩ đó sẽ là sự lựa chọn của các nhóm thánh chiến như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận Nusra , một nhánh của tổ chức Al Qaeda ở Syria.

Tổng thống Assad cũng cảnh báo những kẻ khủng bố đã trà trộn vào dòng người tị nạn Syria đến châu Âu.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 càng làm phức tạp thêm cho các cuộc đàm phán hòa bình ở Syria đang diễn ra tại Vienna - Áo cũng như gây căng thẳng cho mối quan hệ song phương vốn thân thiết trước đây. Theo bà Maria Zakharova, Nga đang hối thúc các bên nhất trí về danh sách các nhóm “khủng bố” tại Syria trước khi vòng đàm phán tiếp theo diễn ra. Nếu không có bản danh sách này, các bên tham gia đàm phán sẽ không thể thống nhất cách phối hợp hành động tại Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obamatin rằng Nga cuối cùng cũng sẽ nhận ra mối đe dọa từ IS lớn hơn các nhóm đối lập chống chính quyền ông Assad. Theo ông Obama, có khả năng trong vài tháng tới, Nga sẽ thay đổi trong cách tính toán và ngừng ủng hộ Assad.

 Theo Xuân Mai - Theo Reuters, al arabiya, NLĐ