Toàn cảnh chiến dịch quân đội Syria giải phóng Deir Ezzor và thung lũng Euphrates (chùm video)

VietTimes -- Trang tin Anna-News công bố video tài liệu, quay lại những cảnh ấn tượng nhất chiến dịch giải phóng thành phố trong vòng vây Deir Ezzor kể từ ngày 09 đến ngày 24.09.2017 với những cảnh quay hiếm và thực tế sống động của cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng quan tình hình chiến trường Deir Ezzor tính đến ngày 08.102017 theo Muraselon

Tổng quan tình hình chiến trường Deir Ezzor tính đến ngày 08.102017 theo Muraselon

Phóng sự video ghi lại những sự kiện chiến trường, diễn ra trong suốt tiến trình phá vây thành phố, đập tan vành đai IS phong tỏa sân bay quân sự, vượt sông Deir Ezzor. Phóng sự cũng ghi lại cuộc tấn công của sư đoàn Tiger giải phóng bờ tây sông Euphrates và chiến dịch tiến công thành phố Al-Mayadeen trên bờ tây thung lũng Euphrates. 

Trước khi không quân Nga bắt đầu chiến dịch chống khủng bố ở Syria, lực lượng dân quân người Kurd, được Liên minh quân sự hùng mạnh do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn vì lý do gì đó, bị bó hẹp trong các vòng vây phong tỏa của IS. Khi quân đội Syria triển khai tấn công trên khắp các chiến trường dưới hỏa lực yểm trợ hiệu quả của không quân Nga, Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo được hình thành đột nhiên mạnh lên rõ rệt, liên tiếp mở rộng thế công, giành thêm nhiều địa bàn mới, tiến công đánh chiếm Raqqa.

Ngay trong ngày quân đội Syria chọc thủng vòng vây IS ở Deir Ezzor, lực lượng SDF khởi động chiến dịch cái gọi là giải phóng Deir Ezzor và ồ ạt tiến về bờ đông sông Euphrates với mục đích then chốt là giành quyền kiểm soát khu mỏ dầu trữ lượng cao trên thung lũng bờ đông Euphrates, thành lập một nhà nước ly khai người Kurd Rojava được Mỹ ủng hộ, một đồng minh của Israel.

Chiến dịch tấn công của SDF không nhằm mục đích tiêu diệt khủng bố, mà nhằm mục đích thừa hưởng tài nguyên năng lượng của Syria, do IS chiếm giữ thời gian qua. Mặc dù được người Mỹ gọi là chiến dịch Storm of Jazira (Cơn bão Jazira), nhưng không quan sát được hoạt động chiến đấu chống IS ở Deir Ezzor song lại phát triển tấn công rất thuận lợi. Ngược lại, IS bằng cách nào đó đã tập trung một cụm binh lực thiện chiến đánh vào sa mạc tỉnh Homs.

Đến thời điểm này, quân đội Syria đang tiến công trên hướng tây thành phố Mayadeen. Đáp trả, IS quyết liệt tấn công cắt đứt tuyến đường Palmyra, Al-Sukhnah – Deir Ezzor.

Thông tin truyền thông mạng xã hội cho biết, giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt ở thị trấn Al-sukhnah mặc dù quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát tuyến đường huyết mạch này.

Cùng trong thời điểm trên, để ngăn chặn khả năng quân đội Syria nhanh chóng tiêu diệt IS trên chiến trường Deir Ezzor, chiến binh tổ chức khủng bố Al-Qaeda Syria (HTS) tấn công vào miền bắc Hama, đánh chiếm một ngôi làng.

Thổ Nhĩ Kỹ tuyên bố đưa quân vào Idlib tiêu diệt HTS, tập trung nhiều tăng thiết giáp và xe VBIED cho chiến dịch giải phóng Idlib khỏi ách chiếm đóng của Hay’at Tahrrir Al-Sham. Thực tế nhằm đánh lừa dư luận, cung cấp vũ khí cho quân đội Syria tự do (FSA) và các nhóm thánh chiến khác.

Không quân Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria - video Muráelon
Cuộc chiến giải phóng thành phố Deir Ezzor - phóng sự của ANNA News
Cuộc tân công của quân đội Syria giải phóng hầu hết lãnh thổ Syria khỏi IS, cuộc chạy đua Mỹ - Nga đến các mỏ dầu chiến lược Deir Ezzor - video RT

QA

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm