Tòa Trọng tài quốc tế ra phán quyết vụ kiện biển Đông vào ngày 12/7

Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague - Hà Lan xác nhận sẽ đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách “đường lưỡi bò” trên biển Đông vào ngày 12-7.

5 thẩm phán giải quyết vụ kiện của Philippines Ảnh: RAPPER

5 thẩm phán giải quyết vụ kiện của Philippines Ảnh: RAPPER

Theo thông báo ngày 29-6 của PCA, tòa án sẽ đưa ra phán quyết vào ngày thứ ba, 12-7 vào khoảng 11 giờ CEST (khoảng 16 giờ Việt Nam).

PCA cho biết phán quyết cụ thể sẽ được gửi qua thư điện tử cho các bên liên quan. Cơ quan này cũng công bố một thông cáo công khai để tóm tắt nội dung phán quyết, được trình bày qua 3 ngôn ngữ là tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Hoa phổ thông.

Sau khi thông báo phán quyết cho Philippines và Trung Quốc, PCA sẽ gửi phán quyết cho các quốc gia giữ tư cách quan sát viên và các bên liên quan khác, bao gồm cả các phương tiện truyền thông. PCA cũng sẽ tải lên trang web của mình một bản sao phán quyết và ra thông cáo báo chí.

Trước đây, Trung Quốc tuyên bố không tham gia vụ kiện của Philippines ở Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) bác bỏ thẩm quyền của tòa án trong vụ này. Trong khi đó, báo chí Trung Quốc khoe rằng đã có 60 nước đứng về phía họ trong vụ kiện yêu sách “đường lưỡi bò”.

Phía Manila tranh luận rằng yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là không có hiệu lực vì nó vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) về vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

Theo Rappler, NLĐ