Tình báo Mỹ quyết tâm bảo vệ báo cáo cáo buộc Nga

VietTimes -- Báo chí Mỹ đưa tin cho hay, đến thời điểm này, một quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ ngày 5/1 đã nói trước Quốc hội nước này rằng ông không thay đổi đánh giá rằng Nga đã thực hiện các cuộc tấn công mạng nhắm vào đảng Dân chủ trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

​Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper.

​Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper khẳng định rằng ông tin tưởng cao độ rằng Nga đã tấn công tin tặc các định chế và các nhân vật bên đảng Dân chủ cũng như phổ biến những thông tin giả nhắm vào cuộc bầu cử ngày 8/11/16.

Trước đó, vào ngày 7/10 khi chính phủ Mỹ lần đầu tiên tố cáo Nga nhúng tay vào việc này, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cũng đã nhấn mạnh cáo buộc này tại buổi điều trần ở Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Quan chức Mỹ đưa ra tuyên bố bất chấp một thực tế là Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã tỏ ra hoài nghi về những đánh giá cho rằng Nga nhắm mục tiêu cuộc bầu cử. 

Dự kiến, trong ngày 6/1 (theo giờ Mỹ), ông Donald Trump sẽ được các lãnh đạo tình báo tường trình về các vụ tấn công tin tặc nhắm vào đảng Dân chủ trong giai đoạn trước khi diễn ra cuộc bầu cử mà tỷ phú bất động sản này đã bất ngờ chiến thắng.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper cho hay, Hoa Kỳ chưa từng gặp một chiến dịch nào can thiệp vào tiến trình bầu cử của chúng ta trực tiếp và táo bạo như trường hợp này.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper sẽ rời nhiệm sở khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống vào ngày 20/1 tới đây.

Mặc dù vậy, quan chức an ninh cao cấp của Mỹ đã không liệt kê cáo buộc nhằm vào Nga là hành động chiến tranh, ông cho rằng việc giải thích rằng quyết định đó ngoài phạm vi chức năng của văn phòng ông.

Về phần mình, gần đây, chính quyền Nga luôn bác bỏ các cáo buộc nói Moscow chỉ đạo tin tặc.