Tiết lộ gây sốc của Thứ trưởng Nga: IS có 30.000 chiến binh nước ngoài

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Anatoly Antonov hôm 4/11 khẳng định, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang có trong tay khoảng 30.000 chiến binh nước ngoài.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Anatoly Antonov

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Anatoly Antonov

Hãng tin RT dẫn lời ông Anatoly Antonov quả quyết rằng Không lực Nga đang tấn công các mục tiêu khủng bố đã được xác nhận, chẳng hạn như IS, chứ không nhắm tới quân nổi dậy "ôn hòa" Syria.

Phát biểu tại cuộc họp thứ 3 của bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN và những người đồng cấp ở thủ đô Malaysia, Thứ trưởng Antonov nhấn mạnh, Moscow đang nỗ lực đẩy mạnh "sự hợp tác thiết thực" với các chủ thể của quốc tế và khu vực về vấn đề Syria.

"Một kênh liên lạc trực tiếp 24/24 đã được thiết lập với Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi tiếp tục tham vấn với Israel, Ai Cập, các nước Vịnh Ba Tư. Chúng tôi đã thống nhất với Jordan về việc thành lập một cơ chế làm việc ở Amman để phối hợp hành động "trên bầu trời" Syria. Với các đối tác Mỹ, chúng tôi đã ký kết bản ghi nhớ phòng tránh va chạm và thông báo về các chuyến bay hàng không trong chiến dịch [ở Syria]", quan chức Nga nêu cụ thể.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad, không lực Nga đã thực hiện hơn 1.600 lần xuất kích, tiêu diệt hàng trăm chiến binh khủng bố và phá hủy hơn 2.000 mục tiêu cơ sở hạ tầng của quân khủng bố. Hứng chịu mất mát đáng kể, IS đã phải rút khỏi lằn ranh tiếp giáp với các lực lượng vũ trang Syria.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Antonov cũng hướng sự chú ý của các đồng nghiệp quốc tế vào bức tranh lớn hơn liên quan đến các hoạt động khủng bố của IS. "Ngày nay, khoảng 25.000 đến 30.000 lính đánh thuê khủng bố nước ngoài đang chiến đấu cho IS, trong đó có những kẻ đến từ các quốc gia vành đai Thái Bình Dương, và thật không may, cả từ Nga nữa. Nếu chúng trở về nhà, mang theo đe dọa bạo lực và chủ nghĩa cực đoan, chúng sẽ lan truyền các ý tưởng cực đoan ở trong nước, hoặc tổ chức các hoạt động phá hoại".

Theo ông Antonov, chiến dịch của Nga ở Syria là hoàn toàn hợp pháp, nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế bởi nó được thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad.

Nga hiện nay đặc biệt quan ngại về sự ảnh hưởng ngày càng tăng của IS ở miền bắc Afghanistan, gần biên giới với Tajikistan và Turkmenistan, cũng như ở Pakistan. Vị thứ trưởng Nga cho biết thêm. IS đã có mặt ở 25 trong tổng số 34 tỉnh của Afghanistan.

Theo VNN