Tiêm kích Su-35 sẽ sớm tới Đông Nam Á

Bộ Quốc phòng Indonesia ngày 3-9 đã thông qua kế hoạch mua máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 Super Flanker để thay thế các đơn vị máy bay F-5E/F Tiger trong biên chế không quân nước này.

Máy bay tiêm kích Su-35

Máy bay tiêm kích Su-35

Theo trang tin Antara, quyết định trên được thông qua trong chuyến kiểm tra các đơn vị quân đội đóng quân xung quanh Jakarta của Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryachudu. Ông R. Ryachudu tuyên bố, Không quân Indonesia chọn máy bay Sukhoi phần nhiều vì phi công đã quen với các máy bay dòng Su như Su-27SK/SKM và Su-30MKI/MK2 và giúp tiết kiệm một phần chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo phi công và bảo dưỡng kỹ thuật. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cũng cho biết, hợp đồng mua máy bay Su-35 mới sẽ được ký ngay trong cuối tháng 9 này.

Cùng với việc mua máy bay Su-35, Indonesia cũng được phía Nga chuyển giao công nghệ liên quan tới việc bảo trì, bảo dưỡng các máy bay dòng Su. Thậm chí, trong tương lai, Indonesia có thể tham gia cung cấp một số linh kiện lắp ráp trên máy bay thế hệ 4++ của Nga.

Giá trị của hợp đồng trên chưa được công bố, nhưng vào ngày 31-8, giới chức Indonesia cho biết, Nga sẵn sàng cho nước này vay 3 tỷ USD để mua sắm vũ khí, trang bị quân sự do Nga sản xuất. Ngoài máy bay chiến đấu, Quân đội Indonesia hiện rất quan tâm tới các dòng tên lửa phòng không tầm trung và xa của Nga, trong đó có S-300.

Không quân Indonesia đang sở hữu 16 máy bay F-5E/F Tiger mua từ những năm 1980 và chúng đã từng được nâng cấp để kéo dài thời gian phục vụ. Trước khi chọn Su-35, Indonesia từng cân nhắc chọn mua một số dòng máy bay chiến đấu khác như: F-16 Blok.60, JAS-39 Gripen, EF-2000 Typhoonvà Rafale.

Theo QDND