Thuyết '4 toàn diện' của ông Tập Cận Bình

Từ ngày 25/2, Bắc Kinh bắt đầu thúc đẩy thuyết chính trị “4 toàn diện” của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên phạm vi rộng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX-TTXVN

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX-TTXVN

Theo báo “Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng” (Hong Kong) ngày 26/2, thuyết “4 toàn diện” của nhà lãnh đạo Trung Quốc về cai quản đất nước Trung Quốc đã được truyền thông nước này đưa tin và quảng bá rầm rộ ngay trước kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân đại - tức Quốc hội Trung Quốc).

Giới chuyên gia phân tích cho rằng thuyết “4 toàn diện” của ông Tập Cận Bình không có gì mới và vẫn trung thành với các khái niệm cũ, trong đó đề cập đến việc xây dựng toàn diện một xã hội khá giả hài hòa, cải cách mạnh mẽ, quản lý đất nước nghiêm khắc theo luật pháp và thực thi nghiêm ngặt kỷ luật đảng.

Ông Tập Cận Bình lần đầu tiên đề cập đến thuyết “4 toàn diện” trong một chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Giang Tô hồi tháng 12/2014 và nói rằng bước đi đầu tiên trong chiến lược này là “đạt được giấc mơ Trung Hoa về đại phục hưng của người dân Trung Quốc”. Một bài xã luận đăng trên tờ “Nhân dân Nhật báo” nói rằng thuyết chính trị này nảy sinh từ “những khát vọng của quần chúng nhân dân” và là một nền tảng quan trọng để giải quyết các vấn đề mà đất nước Trung Quốc đang phải đối mặt.

Chính quyền Trung Quốc do nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đứng đầu đã tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng trên quy mô lớn, nhằm mục tiêu tấn công vào các chính trị gia cấp cao, trong đó có nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Chính Pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang - người được mệnh danh là “Vua An ninh” của Trung Quốc.

Chính quyền của ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ cải thiện hệ thống pháp luật và sự cai trị của luật pháp.

Nhận định về thuyết “4 toàn diện”, chuyên gia phân tích chính trị Trương Minh thuộc Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh cho rằng đây là một phương châm chính trị cụ thể hơn so với “giấc mơ Trung Hoa”. Ông Trương Minh nhấn mạnh: “Công chúng có thể hiểu biết nhiều hơn về khái niệm ‘4 toàn diện’ so với ‘giấc mơ Trung Hoa’, khái niệm mà nhiều người coi là một tư tưởng rất mơ hồ”.

Trong khi đó, chuyên gia bình luận chính trị Chương Lập Phàm ở Bắc Kinh nói rằng các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc thường đưa ra các câu nói nổi tiếng và các khẩu hiệu để thu hút sự ủng hộ của công chúng.

Theo chuyên gia Chương Lập Phàm, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đây cũng nhấn mạnh các khái niệm đứng đằng sau thuyết "4 toàn diện". Ông Chương nhấn mạnh: “Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện nay không sử dụng bất kỳ tư tưởng nào mới, họ đang trung thành với những khái niệm cũ khi cố gắng tìm cách thu hút sự ủng hộ của công chúng”.

Theo: Báo tin tức

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm