Thuật toán mới cho phép thay đổi chiều sâu hình ảnh

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California (Mỹ) và hãng Nvidia mới đây công bố một kỹ thuật nhiếp ảnh mới gọi là phóng to điện toán (computational zoom) giúp những người chụp ảnh có thể điều chỉnh độ sâu của hình ảnh.

Phóng to điện toán giúp các nhiếp ảnh gia tạo được những bức ảnh có hiệu ứng nền ấn tượng ẢNH: NVIDIA

Phóng to điện toán giúp các nhiếp ảnh gia tạo được những bức ảnh có hiệu ứng nền ấn tượng ẢNH: NVIDIA

Theo The Verge, kỹ thuật này cho phép các nhiếp ảnh gia dùng các thành phần hình ảnh sau khi chụp để tạo ra những bức ảnh được mô tả là "không thể đạt được về mặt vật lý". Một ví dụ là khả năng tạo ra được các hình ảnh đa góc nhìn từ các bức ảnh chụp bằng ống kính tele và ống kính góc rộng.

Để sử dụng công nghệ này, các nhiếp ảnh gia phải chụp những chồng hình ảnh, trong đó mỗi bức ảnh được lấy gần một chút vào vật thể trong khi độ dài tiêu cự vẫn không thay đổi. Sự kết hợp của một thuật toán và hệ thống phóng to điện toán sẽ xác định hướng và vị trí của máy ảnh dựa trên những chồng ảnh này, sau đó tạo ra một phiên bản 3D nhiều góc nhìn.

Cuối cùng là khả năng thay đổi thành phần của hình ảnh thời gian thực bằng cách sử dụng phần mềm, làm cho nền của ảnh gần với chủ đề hoặc di chuyển nó xa hơn, cũng như chỉnh sửa hướng nhìn.

Công nghệ này có thể trở thành một phần trong các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh thương mại, và nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ cung cấp cho các nhiếp ảnh gia dưới dạng plug-in.

Theo Thanh Niên

http://thanhnien.vn/cong-nghe/thuat-toan-moi-cho-phep-thay-doi-chieu-sau-hinh-anh-862321.html

Có thể bạn quan tâm