Thua tan nát trước Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd đổ tại...Nga

VietTimes -- Ngày 06 đến ngày 07.03.2018, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF), cùng các nhóm Hồi giáo nổi dậy Quân đội Syria (FSA) đánh chiếm hàng loạt các địa bàn then chốt phía đông bắc và phía tây thành phố Afrin của YPG. Lực lượng người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG) đối mặt với sự sụp đổ.

Tình hình chiến sự khu vực Afrin tính đến ngày 09.03.2018 theo South Front

Tình hình chiến sự khu vực Afrin tính đến ngày 09.03.2018 theo South Front

Ngày 06.03.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA được Ankara hậu thuẫn tiến công về hướng nam quận Shara, liên tiếp đánh chiếm các làng và thị trấn Kafr Janneh, Tall Hamu, Shirkan, Metinli và Qatma và Tel Hamu. Liên minh Thổ Nhĩ Kỳ - FSA giành quyền kiểm soát doanh trại quân sự Kafr Jannah, làng Al-Sankari và căn cứ quân sự Qatameh trên vùng nông thôn phía bắc Afrin.

Thua tan nát trước Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd đổ tại...Nga ảnh 1 Các mũi tiến công của lực lương liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA trong khu vực Afrin - ảnh minh họa South Front

Cao điểm chiến lược Tal Jandaris cũng bị liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA đánh chiếm sau trận đánh quyết liệt với lực lượng dân quân người Kurd - YPG. Sau cuộc tấn công này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - FSA tiến công vào Jandaris.

Chiếm được thị trấn Jandaris, liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA đã giành được toàn bộ vùng ranh giới phía tây nam Afrin, liên kết với địa phận tỉnh Idlib.

Trong ngày 07.03.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm  đánh chiếm được đập Maydanki và làng Hallubi Sagher phía đông bắc thị trấn Mash'alah.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA tiến công vào Afrin, đánh chiếm thêm nhiều địa bàn dân cư của người Kurd - video France 24

Trong chiến dịch tấn công vào Afrin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, sử dụng ưu thế tuyệt đối về không quân và pháo binh, đánh phá hệ thống phòng ngự của lực lượng dân quân người Kurd (YPG), các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan triển khai tấn công dưới hỏa lực yểm trợ của tăng thiết giáp.

Với chiến thuật tấn công hiện đại này, lực lượng YPG không có khả năng chống trả do không có pháo binh, tên lửa phòng không di động, thế trận phòng ngự bằng hỏa lực bộ binh thông thường và phương thức tác chiến thiếu tinh thần quyết tử, không có tư duy chiến thuật hợp lý và khả năng phục kích tập kích, cận chiến để hạn chế tổn thất từ pháo binh, không quân. Chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd YPG, YPJ nhanh chóng tan vỡ.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, trong chiến dịch Nhánh Olive, liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA vô hiệu hóa ít nhất 3.055 chiến binh YPG và cái gọi là (IS) kể từ khi bắt đầu chiến dịch Nhánh Olive ngày 20.01.2018.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA tấn công vào Afrin, người dân chạy trốn những cuộc không kích của Ankara - video BBC News

Tình huống Afrin đang trở lên nguy hiểm với lực lượng dân quân người Kurd. Các nhóm chiến binh ủng hộ lực lượng YPG, YPJ như nhóm Jaish al-Thuwar, Jabhit al-Akrad, Lữ đoàn Dân chủ miền Bắc, Hội đồng Quân sự Idlib, những nhóm chiến binh người Ả rập, chiến đấu cùng lực lượng YPG trong tổ chức Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố sẽ rút quân khỏi thung lũng Euphrates và tiến về phối hợp với lực lượng YPG ở Afrin chống lại cuộc tấn công của liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA.

Lực lượng SDF cơ động chuyển quân về Afrin chống quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA - video truyền thông người Kurd

Ngay cả trong tình huống các nhóm chiến binh Ả rập nổi dậy thuộc lực lượng SDF tiến về tham chiến ở Afrin, hình thái chiến trường cũng không thể thay đổi. Nhưng vẫn có một ý nghĩa chính trị quan trọng, các nhóm chiến binh Ả rập được cho là ủng hộ lực lượng YPG trong cuộc chiến chính nghĩa chống lại cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA.

Một điều đáng ngạc nhiên là bộ máy lãnh đạo lực lượng dân chủ Syria (YPG) lại cáo buộc rằng Nga có lỗi vì không ngăn chặn cuộc tiến công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin. Vào ngày 7.3, hãng tin YPG ROJAVA, cơ quan tryền thông chính thức của lực lượng YPG (hướng tới mục tiêu thành lập nhà nước Rojava ly khai độc lập) đưa ra một tuyên bố có nội dung như sau:

“Trong hơn 47 ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm khủng bố liên kết với IS và Jabhat AL-Nusra (Al-Qaeda Syria) tiến hành một cuộc xâm lăng và mở rộng chiến tranh trên khu vực Afrin, sử dụng nhiều loại vũ khí hạng nặng và các nhóm chiến binh khác nhau.

 Như tất cả đều biết, không phận Afrin nằm trong vùng kiểm soát của các lực lượng không quân Liên bang Nga. Nếu không được sự chấp thuận từ phía Nga, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể xâm nhập không phận Syria, tiến hành các cuộc không kích hậu thuẫn cho hành động xâm lược.

 Rõ ràng chính quyền Nga đã đồng thuận với nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, mở không phận Afrin cho nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các vụ thảm sát chống lại thường dân Afrin. Sự đồng lõa của Nga là kết quả sau nhiều lần thất bại của Nga trong việc tiến hành các hoạt động  cưỡng ép “Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd” và cơ quan kiểm soát chính trị người Kurd ở Afrin, áp đặt những đề xuất chính trị không có lợi cho người Syria.

Điều đó cho thấy Liên bang Nga đã đồng thuận với Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách cho phép Ankara tiến hành các hoạt động thanh lọc sắc tộc, buộc người dân Kurd ở Afrin phải di tản. Lý do này cho thấy, Nga rõ ràng là một đồng phạm của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến khiến những người Kurd vô tội phải đổ máu.

Chúng tôi, đại diện Bộ Tư lệnh lực lượng YPG, kêu gọi chính phủ Liên bang Nga hủy bỏ quyết định cho phép Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Afrin, chấm dứt các hoạt động thảm sát người vô tội ở Afrin, phá hủy các thị trấn và làng mạc của người Kurd. Chúng tôi cũng kêu gọi người Nga gây sức ép lên chính phủ của họ để ngăn chặn vai trò của chính quyền Nga trong kế hoạch xâm lược Afrin, điều này không phục vụ cho lợi ích của người Nga, đồng kêu gọi chính phủ Nga rút quân khỏi Syria".

Bản tuyên bố này, cũng như nhiều tuyên bố khác không đề cập đến vai trò của Mỹ, đồng minh chính của lực lượng dân quân người Kurd trong cuộc chiến chống IS và là đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối NATO.

Hơn thế nữa, Nga hoàn toàn không có quyền kiểm soát không phận Syria mà chỉ có quyền sử dụng không phận Syria chống khủng bố theo hiệp định hợp tác chống khủng bố, được ký với chính quyền Damascus. Nhiệm vụ chủ yếu của không quân Nga ở Syria là chống khủng bố và Nga không phải là đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bản tuyên bố cũng không đề cập đến vai trò của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã ủng hộ, hỗ trợ và trang bị cho lực lượng FSA. Nhưng chính các nhóm chiến binh FSA lại là lực lượng tiên phong tấn công YPG, YPJ.

Người Kurd cũng không đề cập đến vai trò của Mỹ trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong 47 ngày qua không có một lần phát biểu về chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi Ankara cáo buộc YPG, YPJ là các nhóm khủng bố liên kết PKK (Đảng lao động người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ), đến thời điểm này, Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo, đồng minh chiến lược của YPG cũng không có bất cứ phản ứng nào bảo vệ lực lượng dân quân người Kurd. Mặc nhiên nếu quân đội Syria, Nga có động thái bảo vệ Afrin, Ankara hoàn toàn có điều kiện để cáo buộc Syria, Nga bảo vệ “khủng bố”.

Nhiều thành viên cao cấp của lực lượng YPG kêu gọi quân đội Syria vào bảo vệ biên giới chủ quyền lãnh thổ, nhưng bộ máy chính trị lãnh đạo các khu vực tự trị người Kurd không thực hiện đàm phán một thỏa thuận với chính phủ Syria, cho phép quân đội Syria tiến vào Afrin mà chỉ thỏa thuận cho lực lượng vũ trang địa phương NDF tham gia với tư cách là lực lượng tình nguyện.

Trong tình huống này, Nga không có bất cứ một một vị thế hợp pháp nào để gây ảnh hưởng lên Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời ngay cả trong tình huống quân đội Syria tiến vào Afrin, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu lập tức sẽ tiến hành chiến dịch không kích nhằm bảo vệ một thành viên của NATO.

Những diễn biến tình huống ở Afrin cho thấy, bộ máy chính trị người Kurd, lực lượng YPG và YPJ có vấn đề, các quan chức cao cấp người Kurd không muốn lực lượng quân sự Syria vào Afrin, không hướng tới việc có được sự ủng hộ từ phía Iran, Iraq và Nga. Người Kurd tiếp tục chờ đợi người Mỹ can thiệp chấm dứt các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ. Trên thực tế, bộ máy chính trị lãnh đạo YPG, YPJ mới chính là nguyên nhân khiến Afrin rơi vào thảm họa.

NT