Thông tin về thực phẩm diệt virus lan truyền trên mạng là sai sự thật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin về một loại thực phẩm có tác dụng diệt virus khiến nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng.
Thông tin thực phẩm diệt virus lan truyền trên mạng (Ảnh - BVCC)
Thông tin thực phẩm diệt virus lan truyền trên mạng (Ảnh - BVCC)

Chưa có loại thực phẩm nào diệt được virus

TS.BS. Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương – cho biết: Hiện nay trên các trang mạng xã hội đang chia sẻ một số thông tin chưa chính xác về cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19, gây nhiều hiểu lầm cho cha mẹ và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chăm sóc cũng như điều trị bệnh của trẻ như: Ăn những thức ăn hay hoa quả có tính kiềm cao hơn để diệt virus SARS-CoV-2 có tính acid,…

BS. Thục khẳng định: Đến nay chưa có kết luận về một loại thức ăn cụ thể nào có thể diệt được virus. Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị riêng. Ví dụ vitamin C tăng cường miễn dịch có nhiều trong hoa quả tươi như bưởi, cam, kiwi, nhưng Flavonoid là chất chống oxy hóa lại có nhiều trong lá màu xanh sẫm như súp lơ, cải xanh hay vitamin E thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch thì lại có nhiều trong rau mầm, đậu nành,…

TS.BS. Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh - BVCC)

TS.BS. Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh - BVCC)

Vì thế, trẻ cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để cơ thể nhận đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ cũng như hệ miễn dịch vững vàng để chống lại bệnh tật, tránh chỉ ăn một loại thức ăn hay thực phẩm nào đó gây mất cân đối trong khẩu phần ăn.

Cùng với đó, khi trẻ mắc COVID-19, để hạn chế nguy cơ diễn biến nặng, nguy kịch, trẻ cần được theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Dinh dưỡng hỗ trợ và cải thiện "hàng rào" bảo vệ cơ thể, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi, đề phòng cơ thể suy kiệt dẫn tới suy dinh dưỡng và hạn chế những biến chứng nặng hậu COVID-19.

Làm thế nào để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 tại nhà?

Theo Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương, khi gia đình có trẻ mắc COVID-19, các bậc phụ huynh cần theo dõi cân nặng của trẻ 3-5 ngày/lần. Nếu phát hiện trẻ sụt cân bất thường thì gia đình cần thông báo ngay cho nhân viên y tế để được hướng dẫn chăm sóc trẻ.

Theo dõi lượng thức ăn trẻ ăn vào/ngày: Trẻ nhỏ cần tiếp tục duy trì bú mẹ. Trẻ trên 2 tuổi cần đảm bảo tối thiểu lượng sữa công thức theo lứa tuổi là 500 ml sữa/ngày.

Trẻ uống sữa (Ảnh minh hoạ)

Trẻ uống sữa (Ảnh minh hoạ)

Nếu lượng thức ăn hàng ngày của trẻ giảm dưới 70% so với bình thường trong thời gian trên 3 ngày thì cần được tư vấn bởi nhân viên y tế. Các bậc phụ huynh cần đảm bảo đủ nước cho trẻ, dựa vào nhu cầu của trẻ, đảm bảo trẻ không khát, không có dấu hiệu thiếu nước như: môi lưỡi khô, tiểu ít nước tiểu sẫm màu.

Bên cạnh đó, cha mẹ không cần cho con ăn theo chế độ ăn đặc biệt, vẫn ăn bình thường nhưng bữa ăn hàng của trẻ cần đa dạng loại thực phẩm (ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm) và chú ý bổ sung dầu mỡ và tăng cường protein giàu giá trị sinh học (thịt, cá trứng sữa, và các loại họ đậu đỗ) trong khẩu phần ăn của trẻ.

Nếu trẻ ăn kém do sốt, ho, mệt mỏi, ngạt mũi,… thì cha mẹ có thể chia nhỏ bữa hoặc thay thế, bổ sung thêm 1-2 bữa phụ bằng các chế phẩm sữa có đậm độ năng lượng cao (1Kcal/ml với trẻ trên 1 tuổi hoặc 0,75-0.8kcal/ml cho trẻ dưới 1 tuổi) để thay thế hoàn toàn hay một phần cho sữa công thức thông thường.