Thời báo Hoàn Cầu: hacker Mỹ đột nhập vào mạng viễn thông của Trung Quốc

VietTimes – Tin tặc Hoa Kỳ bị tờ Thời báo Hoàn cầu tố đã tấn công vào dịch vụ mạng viễn thông của Trung Quốc để đánh cắp hàng loạt thông tin quan trọng.

Ảnh: Google

Ảnh: Google

Tờ Global Times (Thời báo Hoàn cầu) đưa tin vào hôm thứ năm, đơn vị tác chiến mạng của Cơ quan An ninh Quốc gia đã “thâm nhập và kiểm soát” các nhà khai thác viễn thông giấu tên của Trung Quốc. Hacker chiếm được quyền truy cập từ xa vào lõi mạng của Đại học Bách khoa Tây Bắc, sau đó mở đường vào các nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng viễn thông. Theo đó, những kẻ tấn công có thể truy cập vào các thiết bị mạng, mật khẩu quản trị, giao thức truyền tệp và hàng loạt dữ liệu nhạy cảm khác, tờ báo cho biết.

Trước đó, vào cuối tháng 6 đại diện trường cho biết "hacker nước ngoài" gửi hàng loạt email lừa đảo gắn mã độc cho giáo viên và sinh viên tại trường nhằm đánh cắp dữ liệu và thông tin cá nhân của họ.

Bắc Kinh và Washington đã liên tục đấu khẩu về các vụ tấn công mạng trong thời gian vừa qua. Trung Quốc gần đây đã trực tiếp chỉ đích danh các cơ quan của Mỹ là thủ phạm. Trước đây, Mỹ đã đổ lỗi cho Trung Quốc về hành vi gián điệp công nghiệp trên diện rộng nhằm “lục soát” các công ty Mỹ, bên cạnh các hoạt động liên quan đến an ninh quốc gia.

Vào tháng 7, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Christopher Wray đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang vận hành một “chương trình hack có nguồn lực lớn hơn mọi chương trình hack của mọi quốc gia lớn khác cộng lại.”

Hệ thống mạng của Trung Quốc phần lớn được điều hành bởi ba nhà mạng - China Mobile Ltd., China Unicom và China Telecom Corp. Nhưng mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công bị cáo buộc vẫn chưa rõ ràng và Global Times không cung cấp nhiều chi tiết về cách những hacker thực hiện vụ tấn công vào Đại học Bách khoa Tây Bắc, một học viện nổi tiếng với các chương trình nghiên cứu hàng không và vũ trụ.

Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Quốc gia về máy tính của Trung Quốc và công ty bảo mật Internet 360 đã thành lập một nhóm kỹ thuật, tiến hành phân tích toàn diện vụ tấn công này. Bằng cách trích xuất các trojan từ thiết bị đầu cuối tại Đại học Bách khoa Tây Bắc, nhóm bước đầu xác định cuộc tấn công được thực hiện bởi Văn phòng các chiến dịch đột nhập đặc biệt (TAO). Đây là đơn vị bí mật thuộc Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA), thành lập năm 1997 và được cho là tổ chức do thám điện tử khổng lồ của chính phủ Hoa Kỳ.

Theo công ty bảo mật Internet 360, phân tích hệ thống thông tin của trường đại học cho thấy TAO đã thu thập hơn 140 gigabyte dữ liệu “có giá trị lớn”, kéo dài hơn 10.000 cuộc tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu phát triển của Trung Quốc trong những năm gần đây.

NSA và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã từ chối bình luận về những cáo buộc trước đó.

Theo Bloomberg