Thổ Nhĩ Kỳ "trở cờ" thay đổi chính sách với Syria, Nga thắng lớn

VietTimes -- Ngày 05.01.2016, phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Numan Kurtulmus trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Hurriyet cho biết, chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ trong mối quan hệ với Syria có những sai lầm nghiêm trọng và cần được thay đổi.

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus

"Điều này thực sự không đúng khi chúng tôi áp đặt bất kỳ quyết định nào" cho người dân Syria, ông Kurtulmus nói với Hurriyet.

Đồng thời, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, Ankara sẽ không đứng về phía tổng thống Syria Bashar al-Assad, chỉ có những người Syria mới có quyền đưa ra quyết định về tương lai của đất nước này.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một bên bảo đảm cho các quyết định được đưa ra trong vòng gặp mới của cuộc đàm phán giữa các bên đối lập của Syria.

Một điều khá thú vị, hơn hai tháng trước, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria để "chấm dứt sự cai trị của bạo chúa al-Assad". Còn trong phát biểu mới nhất ngày hôm nay, phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ ra những thay đổi trong chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ trong mối quan hệ với Syria.

Đây thực sự là chiến thắng lớn nhất của Nga trong cuộc chiến Syria. Với những tuyên bố của người đại diện cho chính quyền Ankara, những hoạt động chống phá nhà nước Syria, xuất phát từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trở thành các hoạt động bất hợp pháp và sẽ bị ngăn chặn bất cứ lúc nào tùy theo diễn biến tình hình.

Điều đó cũng có nghĩa là, Thổ Nhĩ Kỳ, dù muốn hay không cũng bắt buộc phải ủng hộ chính quyền ông al-Assad trong cuộc chiến chống khủng bố, đó là tất cả những gì mà Moscow và Damascus mong muốn.

NT