Thổ Nhĩ Kỳ phát triển tháp pháo không người lái tiên tiến cho các xe thiết giáp

VietTimes – Công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Aselsan, sử dụng kinh phí nội bộ nghiên cứu và phát triển Trạm vũ khí điều khiển từ xa Korhan 35 mm (RWS), vượt qua thử nghiệm bắn pháo 35mm trên xe thiết giáp Otokar Arma 8 × 8.

Trạm vũ khí từ xa Korhan trang bị cho xe thiết giáp. Ảnh Military Leak

Trạm vũ khí từ xa Korhan trang bị cho xe thiết giáp. Ảnh Military Leak

Korhan là tổ hợp vũ khí bọc thép thế hệ mới hỏa lực tăng cường, trang bị hệ thống phát hiện và theo dõi mục tiêu tiên tiến, hệ thống tự bảo vệ công nghệ mới nhất và hệ thống nhận biết môi trường tác chiến.

Trạm vũ khí điều khiển từ xa Korhan 35 mm (RWS) trên xe thiết giáp Otokar Arma 8 × 8. VIdeo ASELSAN

Tổ hợp được thiết kế có kiến ​​trúc mở, có thể mở rộng bằng module, cập nhật và bổ sung vào hệ thống dựa trên những nhu cầu phát sinh trong chiến đấu tương lai, sẽ được thực hiện bằng nguồn lực quốc gia. Ngoài các cấu hình Korhan dành cho các phương tiện bánh hơi và bánh xích chiến thuật, công ty quốc phòng cũng phát triển các cấu hình lội nước dành cho những phương tiện bơi trên mặt nước,

Trạm vũ khí điều khiển từ xa Korhan sử dụng pháo 35 mm có tốc độ bắn cao là vũ khí chủ lực. Đây là pháo tự động 2 trục ổn định nạp đạn kép 35mm, sử dụng các loại đạn thông thường bao gồm đạn xuyên giáp dưới cỡ APFSDS và đạn nổ phá mạnh HEI, đạn nổ trên không Aselsan Atom (ABM) do chính công ty Aselsan phát triển và sản xuất.

Tổng công ty Công nghiệp Cơ khí và Hóa chất (MKE) sản xuất pháo bằng nguồn lực quốc gia. Pháo tự động có cơ số đạn 100 viên trong bộ phận nạp đạn ở tháp pháo và 200 viên đạn dự phòng cất giữ trong xe. Việc nạp đạn dự phòng vào bộ phận nạp đạn tháp pháo được thực hiện trong khoang thiết giáp của xe. Trạm vũ khí được trang bị một súng máy 7,62 mm đồng trục với súng chính để chống lại các mục tiêu bộ binh, xe cơ giới tầm gần.

Thổ Nhĩ Kỳ phát triển tháp pháo không người lái tiên tiến cho các xe thiết giáp ảnh 1
Thổ Nhĩ Kỳ phát triển tháp pháo không người lái tiên tiến cho các xe thiết giáp ảnh 2
Thổ Nhĩ Kỳ phát triển tháp pháo không người lái tiên tiến cho các xe thiết giáp ảnh 3

Trạm vũ khí từ xa Korhan trang bị cho xe thiết giáp bánh hơi và bánh xích. Ảnh Military Leak

Tháp pháo, được thiết kế theo mô hình không người lái điều khiển từ xa nhằm bảo vệ kíp lái, cung cấp không gian hoạt động tối đa cho binh sĩ và đạn dược dự phòng, giảm thiểu sự can thiệp vào vũ khí bên trong xe.

Cơ chế nạp đạn tự động không dây băng do Aselsan phát triển cho phép lựa chọn loại đạn phù hợp cho các nhóm mục tiêu khác nhau. Tháp pháo được thiết kế ổn định, tầm hướng xoay không giới hạn 360 độ trên trục phương vị và vũ khí có thể xoay góc tầm từ -10 đến +45 độ trên trục quay.

Korhan có toàn quyền khống chế tình huống trên chiến trường và vượt trội kẻ thù với hệ thống tầm nhìn toàn cảnh nhận thức tình huống 360 độ (YAMGÖZ), liên kết phụ thuộc với hệ thống ngắm bắn độ chính xác cao, hệ thống kính ngắm độc lập của trưởng xe, hệ thống nhận dạng mục tiêu trên chiến trường (MSTTS) và thiết bị bay trinh sát không người lái vệ tinh loại nhỏ “Mini Unmanned Air Vehicle (MIHA)”.

Tổ hợp Korhan có thể tự động quay xác định hướng và vô hiệu hóa mối đe dọa, sử dụng Hệ thống Định vị bắn tỉa (AYHTS) trên tháp pháo phát hiện hướng của kẻ thù khi xe chiến đấu đang bị ngắm bắn.

Trên trạm vũ khí được trang bị Aselsan LUS, một hệ thống phát hiện và xác định nguy cơ bị tấn công trên cơ sở phát hiện và xác định hướng của chùm tia laser nhắm vào Kornan, thời gian phản hồi nhanh, độ nhạy cao, đồng thời cùng lúc kích hoạt các hệ thống bảo vệ như bắn đạn khói che lấp mục tiêu, phản tấn công bằng pháo tự động 35 mm.

LUS là hệ thống trinh sát quang điện tử rất nhạy, có thể phát hiện và xác định các mối đe dọa với độ nhạy cao trên các dải tần quang học khác nhau của các thiết bị như Máy đo xa Laser (LRF), thiết bị chiếu xạ dẫn đường bom đạn mục tiêu Laser Target Marker (LD) và chùm tia laser dẫn đường tên lửa chống tăng Laser Beam Rid (LBR) đồng thời kích hoạt các hệ thống đối phó.

LUS phát hiện được góc đến, loại vũ khí và thông tin nhận dạng các mối đe dọa bằng tia laser, sau đó thông báo cho kíp xe trên cơ sở đảm bảo nhận thức tình huống 360 °, cảnh báo sớm, cho phép kíp xe thực hiện các biện pháp đối phó, thực hiện cơ động thoát hiểm tối ưu hoặc phản kích tiêu diệt các mối đe dọa sử dụng tia laser như tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM trên chiến trường. LUS cùng với súng phóng lựu đạn khói trên tháp pháo tạo lên cấu trúc "Soft-Kill" của tổ hợp Korhan.

Theo Military Leak