Thổ Nhĩ Kỳ điều binh vào lãnh thổ Syria, liên thủ với phiến quân khủng bố (video)

VietTimes -- South Front dẫn nguồn tin “đối lập” Syria cho biết, tối ngày 12.10.2017, 30 xe cơ giới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm xe thiết giáp bất chấp luật pháp quốc tế tiến vào tỉnh Idlib Syria qua cửa khẩu Atme trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào tỉnh Idlib, Syria bất chấp luật pháp quốc tế - ảnh South Front

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào tỉnh Idlib, Syria bất chấp luật pháp quốc tế - ảnh South Front

Truyền thông viên đối lập Syria tuyên bố, đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã được hộ tống bởi các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS; nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria). Nhưng Ankara không xác nhận thông tin này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là bắt đầu triển khai lực lượng chiến đấu giữa vùng biên giới Atme và thị trấn Darat Izza trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể triển khai binh lực không gặp khó khăn cho thấy có thỏa thuận rõ ràng với lực lượng khủng bố HTS.

Theo nhận định ban đầu, các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới sẽ nhằm vào lực lượng Đảng Dân chủ Kurdish (PYD) và Đảng Lao động Kurdistan (PKK) trong thành phố Afrin trên vùng nông thôn miền bắc Aleppo.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhập phi pháp vào lãnh thổ Syria chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli phát biểu tại cuộc họp bộ trưởng quốc phòng châu Âu ở Georgia. Ông Canikli khẳng định rằng PKK và PYD sẽ sử dụng vũ khí mà Mỹ cung cấp để tấn công Thổ Nhĩ Kỳ sau khi IS bị đánh bại nhằm đạt mục đích hình thành nhà nước ly khai người Kurd ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Mỹ đang cung cấp vũ khí để chống IS, nhưng chúng tôi biết rằng mục tiêu cuối cùng của nhóm khủng bố (PYD, PKK) là Thổ Nhĩ Kỳ. Một khi cuộc chiến chống IS hoàn thành, mà gần như sau đó tất cả những vũ khí này sẽ nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ", ông Canikli nói.

Ông Canikli cho biết, Mỹ đã cung cấp cho PYD một lượng vũ khí đủ để trang bị cho một đội quân 40.000-50.000 tay súng.

Tuyên bố của bộ trường Quốc phòng Canikli ở Georgia khẳng định rằng, chính quyền Ankara coi PYD và PKK là kẻ thù chính của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ. Từ nguyên nhân này, Thổ Nhĩ Kỳ thực sự có thể sẵn sàng liên minh với “quỷ dữ” - các nhóm khủng bố như HTS chỉ để đối phó với "kẻ thù chính" là người Kurd.

Đoàn xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào tỉnh Idlib - video lực lượng đối lập "Syria"
Thổ Nhĩ Kỳ điều binh vào lãnh thổ Syria, liên thủ với phiến quân khủng bố (video) ảnh 1
Thổ Nhĩ Kỳ điều binh vào lãnh thổ Syria, liên thủ với phiến quân khủng bố (video) ảnh 2
Thổ Nhĩ Kỳ điều binh vào lãnh thổ Syria, liên thủ với phiến quân khủng bố (video) ảnh 3
Thổ Nhĩ Kỳ điều binh vào lãnh thổ Syria, liên thủ với phiến quân khủng bố (video) ảnh 4
Thổ Nhĩ Kỳ điều binh vào lãnh thổ Syria, liên thủ với phiến quân khủng bố (video) ảnh 5Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, liên kết với tổ chức Al-Qaeda Syria tiến vào lãnh thổ tỉnh Idlib - ảnh South Front

NT