Thí điểm làm thủ tục trước bạ xe qua mạng tại Hà Nội và TP. HCM tử 16/3 tới

VietTimes – Đây là tinh thần của Thông tư 05/2018/TT-BTC do Bộ Tài chính vừa ban hành với nội dung hướng dẫn thí điểm về khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử với ô tô, xe máy và trao đổi dữ liệu điện tử thu nộp lệ phí trước bạ với ô tô, xe máy tại Hà Nội, TP.HCM.

Hình minh họa: Cổng thông tin điện tử Hà Nội.

Hình minh họa: Cổng thông tin điện tử Hà Nội.

Việc làm thủ tục trước bạ xe qua mạng sẽ thí điểm thực hiện từ tại Hà Nội và TP.HCM từ 16/3/2018 đến hết ngày 31/12/2019. Bộ Tài chính cho biết các địa phương khác có nhu cầu được áp dụng thí điểm theo hướng dẫn tại thông tư này thì có thể đề nghị Bộ Tài chính để được hướng dẫn cụ thể.

Thông tư 05/2018 của Bộ Tài chính không bao gồm việc thí điểm làm thủ tục trước bạ qua mạng với rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự và vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của ô tô, xe máy được thay thế mà phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, Thông tư 05/2018 quy định tổ chức, cá nhân có ô tô, xe máy chưa qua sử dụng (không bao gồm ô tô, xe máy thừa kế, quà tặng) sẽ khai, nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Khi người khai điền các thông tin Số giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, hoặc Số giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại và các thông tin tại tờ khai điện tử…. cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ tự sinh mã hồ sơ khai lệ phí trước bạ.

Trường hợp khai lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế như hiện nay, cơ quan thuế nơi tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ của người khai sẽ và nhập thông tin khai vào hệ thống quản lý của Tổng cục Thuế.

Sau đó, hệ thống này sẽ tự sinh mã hồ sơ khai lệ phí trước bạ.

Thông tư 05/2018 cũng cho phép có thể nộp lệ phí trước bạ qua ứng dụng, dịch vụ trung gian thanh toán, qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, hoặc nộp theo cách hiện hành trực tiếp tại các điểm tiếp nhận nộp tiền..

Sau thời gian thí điểm, Tổng cục Thuế tổng kết, báo cáo Bộ Tài chính và đề xuất phương án triển khai giai đoạn tiếp theo của ứng dụng công nghệ thông tin trong làm thủ tục trước bạ phương tiện cơ giới.