Thật sự vì dân, vì nước thì hãy làm lãnh đạo

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ (Hà Nội) sáng 8-3. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

“Tinh thần như các bác nói, công tác lựa chọn, bầu đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp phải cố gắng làm như Đại hội 12 của Đảng, thật sự dân chủ, công tâm, khách quan, kỹ lưỡng, chọn những đại biểu xứng đáng nhất của dân mà người dân gửi gắm” - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tại cuộc tiếp xúc, ông Phạm Đạt (quận Ba Đình) nói: “Cử tri chúng tôi rất phấn khởi khi trung ương chọn được những người rất xứng đáng, loại bỏ được những người “có vấn đề”.

Ông Đạt cho biết người dân cảm thấy rất vui khi thấy những cán bộ, lãnh đạo được chọn tận tâm với dân ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ.

Theo ông Đạt, việc chuẩn bị về chất lượng, lựa chọn người để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp phải làm thật sự kỹ lưỡng, nghiêm túc, chặt chẽ như công tác nhân sự của Đại hội 12 của Đảng.

Đề cập hạn chế trong công tác phòng chống tham nhũng, ông Nguyễn Phú Nho (quận Ba Đình) cho rằng cử tri đều biết tìm ra tham nhũng không dễ.

“Nhưng cử tri mong muốn phải làm chặt ngay từ khâu kê khai tài sản, giám sát tài sản… Nếu không làm chặt chẽ thì kẻ tham nhũng sẽ thừa cơ che đậy tham nhũng” - ông Nho kiến nghị.

Dẫn chứng hàng loạt vụ việc mới xảy ra, việc phá rừng đặc dụng, việc xây resort trái phép trong Vườn quốc gia Ba Vì, việc xây 58 nhà “điền viên thôn” trái phép, rồi việc lấy bến thuyền Sầm Sơn…, cử tri Lê Thanh Huyến (quận Ba Đình) khẳng định công tác quản lý của chính quyền còn nhiều yếu kém trên nhiều lĩnh vực.

“Tại sao cứ để vi phạm xong rồi mới phát hiện, đến lúc đó rồi mới phá làm lãng phí tiền của và mất lòng tin của người dân” - ông Huyến nói.

Đáp lời cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Cảm ơn cử tri đã dành tình cảm sâu sắc, đánh giá tốt về thành công của Đại hội 12 của Đảng, cũng như việc phân công một số cán bộ trong trung ương.

Hôm nay nghe các bác nói thì chúng tôi hiểu thêm được cái đó là ý Đảng lòng dân. Ý Đảng hợp với lòng dân là rất quan trọng” - Tổng bí thư nhấn mạnh.

Đồng tình với cử tri về công tác giới thiệu đại biểu ứng cử, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh bầu cử dứt khoát phải làm thực chất, có chất lượng.

“Phải tìm ra được người đủ tâm - đủ tầm, đủ đức - đủ tài, thật sự vì dân - vì nước thì hãy làm đại biểu Quốc hội, hãy làm lãnh đạo. Dân chỉ mong thế, mà Đảng cũng chỉ mong thế, không để lọt vào Đảng, Nhà nước này những phần tử như các bác nói” - Tổng bí thư chia sẻ.

Tổng bí thư cũng lưu ý: “Kinh tế còn nhiều vấn đề lắm, nhất là chuẩn bị gia nhập TPP nên còn rất nhiều việc phải làm để không thua trên sân nhà.

Thực lực gồm nhiều thứ, phải có trình độ, có năng lực, có năng suất chất lượng, có luật pháp phù hợp với quốc tế thì mới có thể hội nhập… Rồi biến đổi khí hậu nữa.

Mấy tháng nay đồng bằng Nam bộ đang phải gồng mình lên chống chọi với khô hạn cả trăm năm mới có. Trong khi đó nước biển xâm nhập mặn vào, lúa chết khô, nuôi trồng của người dân khó khăn cũng rất đáng lo”.

Theo Tuổi trẻ