Thanh tra việc chuyển đổi mục đích đất công có vị trí “đắc địa” tại TP. HCM

VietTimes -- Thanh tra Chính phủ vừa công bố Quyết định thanh tra công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghệ, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà-đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác;... tại TP. Hồ Chí Minh.

Buổi công bố diễn ra tại trụ sở UBND TP. HCM (Ảnh: Thanhtra.gov.vn)

Buổi công bố diễn ra tại trụ sở UBND TP. HCM (Ảnh: Thanhtra.gov.vn)

Theo Quyết định Thanh tra số 1416/QĐ-TTCP do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn ký ngày 5/6/2017, Đoàn Thanh tra liên ngành do ông Lê Sỹ Bảy,  Vụ trưởng Vụ I - Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

Đoàn gồm 23 thành viên, là cán bộ của các cục, vụ của Thanh tra Chính phủ và chuyên viên, thanh tra viên chính của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thời gian thanh tra là 70 ngày làm việc kể từ ngày công bố Quyết định, không tính ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định.

Thời kỳ thanh tra từ năm 2010 đến 31/12/2016, trong quá trình thanh tra nếu có nội dung liên quan đến trước và sau thời kỳ thanh tra, Đoàn Thanh tra có thể yêu cầu cung cấp tài liệu, hồ sơ để làm rõ.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng Quyết định thành lập Tổ Giám sát gồm 3 thành viên, do Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra Dương Văn Phấn làm Tổ trưởng để thực hiện quy chế giám sát hoạt động của đoàn thanh tra.

Trước đó, ngày 7/3, Thanh tra Chính phủ cũng đã tổ chức công bố quyết định thanh tra tại UBND TP Hà Nội. Theo đó, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra một số dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước, nhà đất có vị trí “đắc địa” sang mục đích khác tại thành phố Hà Nội (giai đoạn từ 2003-2016).

Mới đây, Bộ Tài chính cũng đã có văn bản kiến nghị kèm theo danh mục 60 trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn tháng 7/2014 đến tháng 11/2016 gửi Thanh tra Chính phủ để tham khảo phục vụ công tác thanh tra.

Theo đó, 60 khu đất này trước đây đều là đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước cổ phần được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau khi chuyển đổi, các khu đất này được sử dụng để triển khai nhiều dự án lớn mà chủ yếu là các dự án bất động sản, các dự án nhà ở thương mại để bán.

Trong đó, Hà Nội có 24 dự án chiếm gần 50%, TP Hồ Chí Minh có 11 dự án với nhiều dự án lớn của nhiều chủ đầu tư có tên tuổi trong thị trường BĐS hiện nay. Đồng thời, một số nhà đầu tư cũng nổi tiếng" về các sai phạm trong quá trình thi công dự án hiện nay.