Thanh tra Sở Y tế TP.HCM điều tra nguyên nhân sản phụ liệt nửa người sau sinh mổ

VietTimes –  Hiện tại, cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân khiến sản phụ bị liệt nửa người sau khi sinh mổ tại BV Mê Kông.

Bệnh viện Phụ sản Mê Kông, nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: Website BV Mê Kông)

Bệnh viện Phụ sản Mê Kông, nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: Website BV Mê Kông)

Trao đổi với VietTimes hôm nay, ngày 22/1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đang điều tra xác minh sự việc xảy ra với sản phụ tên N.T.T.T. (29 tuổi, sống tại quận Phú Nhuận, TP.HCM) bị liệt nửa người sau khi sinh mổ tại BV Mê Kông. Hiện chưa có kết luận chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng liệt nửa người của sản phụ này.

Trước đó, bác sĩ Lê Minh Nguyệt - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Phụ sản Mê Kông - trả lời báo chí cho biết tình trạng của sản phụ T. là tai biến y khoa.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai khẳng định ngay khi xảy ra sự việc, Sở Y tế TP.HCM đã nhận được báo cáo nhanh từ BV Phụ sản Mê Kông.

Được biết, sản phụ T. đến BV Phụ sản Mê Kông để nhập viện và yêu cầu mổ lấy thai do thai lớn, sản phụ trình bày, bản thân có tiểu đường thai kỳ, tiền sử dị ứng thuốc tê (đã dị ứng hai lần khi mổ chân và làm răng), cộng thêm yếu tố xương chậu hẹp, nên gia đình yêu cầu được gây mê. Sau khi hội chẩn tiền phẫu, sản phụ T. được ê-kíp thống nhất thông báo sẽ gây mê để mổ lấy thai.

Tuy nhiên, theo tường trình của gia đình sản phụ, bác sĩ thực hiện gây mê Lê Quốc Hải tự ý đổi từ phương án gây mê sang gây tê. Cũng theo tường trình của người nhà sản phụ T., sau khi tiêm thuốc tê vào tủy sống, sản phụ co giật mạnh, nôn ói liên tục. Sau ca mổ lấy thai, sản phụ được chuyển sang BV Nhân dân Gia Định và được chẩn đoán liệt nửa người bên trái không rõ nguyên nhân.

Bức xúc cho rằng nguyên nhân dẫn đến liệt nửa người là do bác sĩ tự ý đổi thuốc gây mê thành gây tê, nên gia đình sản phụ đã kêu cứu tới báo chí.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM điều tra nguyên nhân sản phụ liệt nửa người sau sinh mổ ảnh 1

Đại diện BV Mê Kông trả lời báo chí về vụ việc (Ảnh: Bích Huệ)

Phía Bệnh viện cho biết bác sĩ gây mê muốn chọn giải pháp an toàn cho người bệnh nên đã đổi phương pháp vô cảm. Vì trước đó, bác sĩ đã làm test và thấy sản phụ không có phản ứng với thuốc tê nên đã quyết định gây tê. Tuy nhiên, Bệnh viện cũng nhận định vị bác sĩ này đã làm không đúng quy trình khám tiền mê trước đó, phán đoán sai tình hình, bỏ qua tiền sử dị ứng thuốc tê của sản phụ, và đây là “kẽ hở”, Bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm.

BS Lê Minh Nguyệt cho biết: “Sau vụ việc, bệnh viện đã ngưng sử dụng loại thuốc gây tê này. Tuy nhiên, sản phụ T. không có biểu hiện của dị ứng thuốc tê hay sốc phản vệ như tụt huyết áp, trụy mạch, ngưng tim. Tình trạng của sản phụ T. rất hiếm gặp. Chúng tôi chụp MRI lần 2, tất cả xét nghiệm không thấy tổn thương thực tế nào. Hội đồng chuyên môn cũng chưa kết luận tình trạng của bệnh nhân là do thuốc gây tê”.

Thêm nữa, phía BV cho biết hiện nay bác sĩ gây mê trực tiếp cho sản phụ T. đã nhận lỗi và xin thôi việc tại BV Phụ sản Mê Kông.

Chồng của sản phụ T. cho biết vợ anh phải đối mặt với việc không điều khiển được nửa người bên trái, cũng như sang chấn tâm lý, mất ngủ hoảng loạn hàng đêm. Trong suốt gần 50 ngày sản phụ T. nằm viện, gia đình cho hay BV chỉ sắp xếp 2 buổi gặp mặt với gia đình nhưng không đưa ra kết luận cụ thể.