Tên lửa Syria hạ gục F-16 Israel do phi công sai lầm

Tổ bay chiến đấu cơ F-16 của Israel, bị bắn rơi bởi tên lửa Syria, đã phạm "sai lầm chuyên nghiệp" - thay vì tập trung phòng vệ, máy bay tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Đó là kết luận của ủy ban đã phân tích hành động Không quân Israel hôm 10/2.

Xác chiếc F-16 của Israel bị phòng không Syria bắn rơi

Xác chiếc F-16 của Israel bị phòng không Syria bắn rơi

Tài liệu nói rằng phi hành đoàn đã được thông báo kịp thời về vụ tấn công từ mặt đất. Cần lưu ý rằng các hành động của phi công không tương ứng với hướng dẫn tiêu chuẩn cho hành vi dưới làn đạn của đối phương. Đồng thời, quyết định rời máy bay bị hư hỏng được công nhận là đúng đắn.

Cả hai thành viên phi hành đoàn bao gồm phi công và người điều hướng đã kịp nhảy dù xuống lãnh thổ nước mình. Phi công bị thương nặng và vẫn đang điều trị. Người điều hướng bị thương nhẹ hơn và đã trở lại phục vụ.

Các quân nhân nói rằng đây là máy bay quân sự đầu tiên của Israel kể từ năm 1982, bị đạn từ mặt đất bắn rơi. Máy bay chiến đấu này đã tham gia cuộc đột kích vào căn cứ không quân gần Palmira, Syria, từ đó, theo người Israel, đã triển khai máy bay không người lái do Iran sản xuất, xâm phạm không phận của nhà nước Do Thái.

Sau khi bị tổn thất chiếc F-16, Không quân Israel đã tấn công thêm hàng chục mục tiêu ở Syria, kể cả tiểu đoàn phòng không ở ngoại ô Damascus.

Theo SP

Theo dõi tin tức VietTimes trên các mạng xã hội.

Tin 24h - Tin 360° - Quân sự

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác.

Hotline: 0902 294 950

Email: toasoan@viettimes.vn

Close