Tên lửa Mỹ bắn hạ trực thăng Nga tại Syria: Dàn trận kéo dài cuộc chiến?

VietTimes -- Ngày 26.09.2017, nhóm Jaish Al-Izza thuộc tổ chức Quân đội Tự do Syria (FSA) tuyên bố bắn hạ một máy bay trực thăng Nga trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama. Các tay súng phiến quân khẳng định sử dụng tên lửa TOW bắn hạ, điều này cho thấy Mỹ vẫn tiếp tục hậu thuẫn thánh chiến ở Syria.

Trực thăng chiến đấu Nga trên chiến trường Syria - ảnh minh họa Masdar News

Trực thăng chiến đấu Nga trên chiến trường Syria - ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News, dẫn nguồn tin truyền thông ủng hộ “đối lập” FSA” tối ngày 26.09.2017 cho biết, các tay súng FSA, sử dụng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ cung cấp, đã bắn hạ một máy bay trực thăng chiến đấu của Nga. Chiếc máy bay này rơi phía nam thị trấn Khattab.

Jaish Al-Izza là lực lượng được Mỹ và các nước phương Tây xác định là nhóm “đối lập ôn hòa” trong đội ngũ tổ chức Quân đội Syria tự do FSA. Tương tự như các nhóm cực đoan chống chính quyền Syria, nhóm này được quân đội Mỹ cung cấp một số lượng rất lớn tên lửa chống tăng TOW và các cố vấn Mỹ trực tiếp huấn luyện, đào tạo lực lượng chiến binh chỉ huy chiến trường.

Nhóm chiến binh này có quan hệ trực tiếp gần gũi với quân đội Mỹ, truyền thông mạng xã hội ghi nhận nhiều cuộc tiếp xúc giữa các cố vấn lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Từ lâu Jaish Al-Izza đã chiến đấu vai kề vai với Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria) trên chiến trường phía bắc Hama chống lại quân đội Syria. Trong mọi cuộc tấn công Jaish Al-Izza luôn là lực lượng tiên phong, sử dụng vũ khí Mỹ tấn công các đơn vị quân đội Syria. Jaish Al-Izza cũng là nhóm chiến binh đe dọa thảm sát người dân theo Kito giáo trên vùng nông thôn bắc Hama.

Do không có thông tin video hay hình ảnh, Al-Masdar News chưa xác định được chính xác về việc máy bay chiến đấu Nga có bị bắn rơi hay không.

Trong một tình huống diễn ra cách đây không lâu, một tiểu đoàn đặc nhiệm Nga đã tiến hành chiến dịch giải cứu thành công 29 quân cảnh Nga, đảm nhiệm sứ mệnh giám sát ngừng bắn trên vùng an toàn thuộc tỉnh Idlib theo thỏa thuận “khu vực an toàn” được Mỹ - Nga hậu thuẫn. Bộ quốc phòng Nga cáo buộc tình báo quân sự Mỹ đứng sau vụ này.

Quân đội Syria, được sự chi viện hỏa lực hiệu quả của không quân Nga, liên tiếp tiến công giải phóng nhiều vùng dân cư. IS đến thời điểm này chỉ còn chiếm giữ khoảng 15% diện tích kiểm soát trên toàn bộ lãnh thổ Syria. Nhưng sức chiến đấu và vũ khí trang bị của IS gần như không có dấu hiệu suy giảm. 

Tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria), tiền thân là nhóm Jabhat Al-Nusra, nổi tiếng với những hành động hành hình và thảm sát tàn bạo. Mặc dù bị đánh thảm bại với chiến dịch giải phóng Aleppo và 2 cuộc tấn công trên vùng nông thôn phía bắc Hama, nhưng vẫn thừa binh lực và vũ khí trang bị để tiếp tục tiến công quân đội Syria nhằm chia lửa cho IS trên chiến trường Deir Ezzor. Chúng sử dụng các loại vũ khí, trang bị của tổ chức Quân đội Syria tự do FSA được Mỹ huấn luyện và viện trợ.

Nhóm chiến binh Hay'at Tahrir Al-Sham, phối hợp với chiến binh thuộc nhóm đối lập Đảng Hồi giáo Turkistan, đại đa số là người Duy Ngô Nhĩ Đông Á và một số tay súng thuộc Quân đội Syria tự do FSA tấn công quân đội Syria ở Ma'an. 

 Hơn thế nữa, vũ khí trang bị tiếp tục đổ về tổ chức HTS, chiến binh từ các tổ chức Hồi giáo cực đoan “đối lập ôn hòa” tiếp tục tăng cường cho tổ chức khủng bố này, các nhóm thánh chiến được Mỹ huấn luyện luôn phối hợp và đi tiên phong trong các cuộc tấn công đánh vào quân đội Syria.

Tình huống phức tạp diễn ra trên chiến trường khu vực bờ đông sông Euphrates xác định rõ ràng mối quan hệ đối tác chiến lược nhằm mục đích chung giữa lực lượng SDF, chủ lực là những đơn vị dân quân người Kurd YPG, YPJ, PKK với IS và các đơn vị đặc nhiệm Mỹ, hoạt động trực tiếp trên chiến trường Syria.

Các bình luận viên quân sự trang South Front nhận xét: “những chiến thắng liên tiếp của quân đội Syria kể từ tháng 03.2017 bắt đầu từ chiến trường Palmyra đã khiến âm mưu “Assad phải ra đi” sụp đổ thành thảm họa.

Các chiến lược gia phương Tây đặt ra mục đích kéo dài chiến tranh trong khu vực các nước Iraq và Syria và chia cắt 2 quốc gia này theo các mô hình châu Á “Nam – Bắc Triều Tiên” và duy trì một lực lượng “tấn công không chính danh – khủng bố” và một lực lượng chính danh “ đấu tranh ly khai của lực lượng dân quân người Kurd – mô hình Kosovo – Ukraine”.

Tên lửa Mỹ bắn hạ trực thăng Nga tại Syria: Dàn trận kéo dài cuộc chiến? ảnh 1Chiến lược thành lập "quốc gia ly khai người Kurd - Kurdistan, được các chính trị gia Mỹ, Israel và nhiều quốc gia phương Tây khác ủng hộ - ảnh truyền thông Kurdistan

Tương tự như cuộc chiến trên chiến trường Apganhistan, các ý đồ chiến lược nhằm duy trì ngọn lửa chiến tranh của Mỹ, sử dụng lực lượng khủng bố cực đoan và các tổ chức ly khai khác sẽ dẫn đến một tình huống rất xấu. Đó là các tổ chức khủng bố quay trở lại các nước châu Âu, đang có một nền tảng rộng mở và khá dễ dàng cho các hoạt động tấn công thánh chiến nhằm vào các đối tượng thù địch.

Các tổ chức Hồi giáo cực đoan không thể không “khủng bố”, buộc phải tiến hành các hoạt động cực đoan để duy trì sức sống của phong trào. Những chương trình huấn luyện đào tạo chiến binh “đối lập ôn hòa” của CIA và tình báo quân đội Mỹ đã khiến các tổ chức này vượt ra ngoài tầm kiểm soát và lan tỏa toàn cầu.

Trước những nguy cơ mới, Syria và Iraq, để dập tắt nguy cơ đe dọa chia cắt đất nước mình, cũng không còn cách này khác là tiêu diệt tất cả các nhóm vũ trang bất hợp pháp, trong đó bao gồm các tổ chức thuộc nhóm thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) Al-Qaeda Syria, IS và các lực lượng cực đoan khác. 

NT