Tàu ngầm hạt nhân tuyệt mật của Trung Quốc khiến Mỹ đau đầu

Với chiếc tàu ngầm 09X, quân đội Trung Quốc đặt các cụm tàu chiến đấu tàu sân bay Mỹ trước nguy cơ bị tấn công từ biển thay vì từ đất liền như trước đây.

Tàu ngầm hạt nhân tuyệt mật của Trung Quốc khiến Mỹ đau đầu

Theo truyền thông Hong Kong (Trung Quốc), đối mặt với những thách thức từ Mỹ ở Biển Đông, quân đội Trung Quốc bất ngờ để lộ mẫu tàu ngầm hạt nhân siêu lớn mới. Phương Tây gọi đây là tàu ngầm hạt nhân 09X do chưa xác định nó thuộc lớp tàu ngầm nào.

Tin tức trên tờ Minh báo cho hay 09X là loại tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Trung Quốc, có đường kính thân là 10 m, tương đương tàu ngầm hạt nhân lớp Seawolf và lớp Virginia của hải quân Mỹ.

Sự xuất hiện của 09X cho thấy công nghệ quân sự của Trung Quốc đã có bước phát triển lớn bởi khi đường kính thân của tàu ngầm tăng lên đòi hỏi nó phải có lớp vỏ chịu được áp lực lớn hơn.

Một vấn đề đáng quan tâm khác là tàu ngầm hạt nhân 09X của Trung Quốc có thể mang theo tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong-21D (DF-21D) khiến quân đội Mỹ phải đối mặt mối đe dọa đến từ cả hướng đất liền lẫn hướng biển, buộc phải “quay tròn” phòng thủ và mức độ khó khăn trong phòng thủ tăng 4 lần.

Trong tương lai, nhằm đối phó với việc quân đội Trung Quốc sử dụng tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm 09X tấn công tàu sân bay, quân đội Mỹ buộc phải bố trí thêm nhiều tàu chiến cỡ lớn ở kh vực bên ngoài cách vành đai phòng ngự của cụm tàu chiến đấu sân bay khoảng 2.000 km với mức độ khó khăn trong phòng ngự tăng ít nhất 10 lần.

Theo tạp chí National Interest, hải quân Mỹ đang phải đau đầu cân nhắc các phương án tiếp tục chương trình tên lửa hiện đại nhưng siêu đắt đỏ LRASM hay nâng cấp tên lửa Tomahawk để đối phó với tên lửa DF-21D của Trung Quốc.

Tàu ngầm hạt nhân tuyệt mật của Trung Quốc khiến Mỹ đau đầu ảnh 1

Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc có tầm bắn 2.000 km.

DF-21D là tên lửa siêu âm có khả năng đạt tốc độ Mach 10, nghĩa là gấp 10 lần vận tốc âm thanh, với tầm bắn lên tới 2.000 km và có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân.

Khi tấn công, DF-21D định vị mục tiêu qua hệ thống định vị bằng vệ tinh như GPS hoặc Bắc Đẩu. Vì vậy, sự chính xác của các tên lửa đạn đạo Trung Quốc có thể khiến bất cứ mục tiêu nào cũng khó sống.

Theo Báo Tin tức