Tàu điện ngầm và xe buýt -- Đấu trường mới về thanh toán di động tại Trung Quốc

VietTimes -- China UnionPay, dịch vụ thanh toán thẻ ngân hàng chiếm vị thế vượt trội tại Trung Quốc  đã công bố kết nối với Apple Pay đối với các khách hàng sử dụng tàu điện ngầm ở thành phố Quảng Châu.

Hành khách đi tàu điện ngầm có thể trả phí cho chuyến đi bằng iPhone hoặc Apple Watch. Ảnh Reuters

Hành khách đi tàu điện ngầm có thể trả phí cho chuyến đi bằng iPhone hoặc Apple Watch. Ảnh Reuters

Hành khách có thẻ UnionPay bây giờ có thể trả phí cho chuyến đi bằng iPhone hoặc Apple Watch của họ tại hơn 6.000 cổng tại tất cả các ga tàu điện ngầm trong thành phố.

Chi nhánh UnionPay ở Thượng Hải cho biết, việc sắp xếp này là một phần trong nỗ lực của họ để tạo ra một hệ thống thanh toán phí vận tải công cộng "thông minh" trên toàn quốc.

Theo UnionPay, các khoản thanh toán sẽ có thể được thực hiện nhờ sử dụng công nghệ được gọi là xác thực dữ liệu ngoại tuyến (ODA) và có thể được hoàn tất mà không cần biết có kết nối internet hay không.

Công ty cho biết, đã có 300.000 lượt trả phí "thông qua nhanh" bằng cách sử dụng thẻ UnionPay hỗ trợ bởi ODA trên 382 xe buýt trong 20 ngày thử nghiệm đầu tiên tại thành phố Longyan, tỉnh Phúc Kiến.

UnionPay ước tính hàng năm tại Trung Quốc có tới 90 tỷ lượt di chuyển cá nhân được thực hiện bằng xe buýt và tàu điện ngầm.

Ga tàu điện ngầm Huangsha ở Quảng Châu. Ảnh Tân hoa xãGa tàu điện ngầm Huangsha ở Quảng Châu. Ảnh Tân hoa xã

Những hãng Internet khổng lồ trong đó có Tencent và Ant Financial - chi nhánh tài chính của Tập đoàn Alibaba - cũng đã bắt đầu tiến vào thị trường thanh toán phí vận tải công cộng to lớn của Trung Quốc.

Wang Pengbo, một nhà phân tích của Analysys, nói: "Giao thông công cộng nổi lên là một trong những đấu trường mới của thanh toán điện tử, do nhu cầu thực tế và tần suất cực cao. Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy việc thanh toán di động được sử dụng rộng rãi hơn rất nhiều do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh".

Đầu tháng này, nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch Tencent Pony Ma Huateng, đã lên xe buýt ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy để quảng bá dịch vụ thanh toán vé xe buýt thông qua Tencent Pay hoặc WeChat Pay bằng cách sử dụng mã QR được chỉ định, định dạng lưu trữ dữ liệu phổ biến.

Tencent đã đưa ra dịch vụ tại các thành phố bao gồm Quảng Châu, Thâm Quyến, Thanh Đảo, và Phật Sơn bằng cách hợp tác với các nhà khai thác vận tải địa phương.

Cũng trong tháng này, Ngân hàng Công thương Trung Quốc - nhà băng cho vay lớn nhất nước - cho biết, họ có kế hoạch mở rộng mã QR quét cho tất cả các khoản thanh toán trên các tuyến tàu điện ngầm ở Bắc Kinh vào cuối quý I năm 2018, một động thái mở rộng dịch vụ vốn chỉ được giới hạn tại các sân bay.

Ant Financial thì đã cho phép người dùng Alipay thanh toán vé xe buýt bằng cách quét mã QR được chỉ định tại hơn 10 thành phố, bao gồm cả Hàng Châu và Vũ Hán.

Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Thông tin Mạng Internet Trung Quốc, tính đến cuối tháng 6/2017, nước này có tới 502 triệu người dùng thanh toán di động, chiếm 67% tổng số người sử dụng Internet.

Theo SCMP