Tập Cận Bình cảnh cáo Đài Loan và tuyên bố đàn áp ly khai

Theo các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, “những trường hợp như Đài Loan sẽ không được phép xảy ra một lần nữa”. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: Reuters)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: Reuters)

Trong cuộc gặp với các cử tri thành phố Thượng Hải trước thềm kỳ họp thứ 4, Quốc hội Trung Quốc khoá XII, ông Tập Cận Bình đã bày tỏ sự kiên quyết đàn áp các hành động đòi ly khai dưới mọi hình thức nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ của đất nước. Ông Tập cho rằng: “Đây là ước muốn chung và ý chí vững chắc của tất cả người dân Trung Quốc. Đó cũng là cam kết và trách nhiệm của chúng tôi đối với lịch sử và nhân dân.”

Ông Tập cũng cho biết các chính sách của Bắc Kinh đối với Đài Loan là rõ ràng, nhất quán và “không suy chuyển cùng với sự thay đổi trong tình hình chính trị của Đài Loan.”

Trung Quốc xem các khu tự trị và đặc biệt là Đài Loan là các “đối tượng nổi loạn” và phải được đặt dưới sự kiểm soát bằng vũ lực nếu cần thiết. 

Trước đó, Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo bất kỳ động thái đòi tách ra độc lập kể từ chiến thắng vang dội của bà Thái Anh Văn và Dân chủ tiến bộ (DPP) của bà trong cuộc bầu cử tại Đài Loan vào tháng 1 vừa qua.

Sau chiến thắng, bà Thái Anh Văn đã phát tín hiệu cảnh báo Bắc Kinh: “Hệ thống dân chủ, bản sắc dân tộc và không gian quốc tế của chúng tôi phải được tôn trọng, bất kỳ hình thức đàn áp nào cũng sẽ gây tổn hại mối quan hệ giữa hai bờ eo biển”.

Tuy nhiên, bà Anh Văn cũng cam kết duy trì hiện trạng “hòa bình, ổn định” với Bắc Kinh và cho biết cả hai có trách nhiệm tìm kiếm giải pháp hai bên có thể chấp nhận được, để ngỏ cánh cửa đàm phán trong tương lai. 

Theo Today Online, Tin nhanh