Tấn công Đông Ghouta, Nga phản pháo Mỹ về Syria

"Washington không làm gì cả để kiềm chế các băng nhóm khủng bố ở Đông Ghouta trong khuôn khổ nghị quyết 2401, nên các cuộc pháo kích hàng ngày của chúng ở Damascus vẫn giết hại thường dân", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Phi công Nga tham chiến tại Syria

Phi công Nga tham chiến tại Syria

Nguyên nhân buộc tội của Washington trong "vụ đánh bom bệnh viện" Đông Ghouta là chiến dịch thành công của các lực lượng Syria chống các nhóm ủng hộ Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ lưu ý rằng "trong suốt tháng, khi các chiến binh tiến hành các cuộc tấn công lớn", Washington và các đối tác châu Âu của Mỹ đã không đưa ra tuyên bố chỉ trích nào.

"Ngay khi quân đội Syria vừa đẩy lùi các nhóm ủng hộ Mỹ,  lập tức họ đưa ra cáo buộc truyền thống sai sự thật, được cho là " đánh bom các cơ sở y tế" Đông Ghouta và tung tin đồn nhảm, cáo buộc sử dụng "vũ khí hóa học", Bộ Quốc phòng Nga lưu ý.

Nga cũng chỉ ra những lời phát biểu của ông chủ Lầu năm góc James Mattis, người hồi đầu tháng 2 thừa nhận rằng Mỹ không có bằng chứng về việc các nhà chức trách Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, chính Mỹ, chứ không phải Nga, đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. "Washington không làm gì cả để kiềm chế các băng nhóm khủng bố ở Đông Ghouta trong khuôn khổ nghị quyết 2401, nên các cuộc pháo kích hàng ngày của họ ở Damascus vẫn hại thường dân", tuyên bố nói thêm.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng kể từ đầu năm, hàng ngày các nhóm phiến quân do Mỹ điều khiển vẫn tấn công các lực lượng Syria tại Haraszti, cố gắng thay đổi ranh giới khu vực phi leo thang.

Mới đây, Nhà Trắng cáo buộc Nga, Syria và Iran, vi phạm nghị quyết 2401. Mỹ kêu gọi chấm dứt chiến sự ở Đông Ghouta, cho phép cung cấp viện trợ giúp nhân đạo cho gần 400 000 "thường dân vô tội bị cuốn vào tình trạng nguy kịch".

Nga coi những cáo buộc này là "lời dối trá vô nghĩa". Cựu đại sứ Sergei Kislyak nhấn mạnh, Washington đặt ra nhiệm vụ ưu tiên trong chính sách đối ngoại là không thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, mà chạy theo những lợi ích riêng của họ.

Theo SP