Tầm nhìn lớn từ các bài phát biểu nhậm chức

Một số nhà lãnh đạo Mỹ, Singapore hay Nga đã để lại ấn tượng sâu sắc với thông điệp vì đất nước, vì nhân dân trong bài phát biểu nhậm chức.

Tầm nhìn lớn từ các bài phát biểu nhậm chức

Phát biểu nhậm chức luôn là dịp để những nhà lãnh đạo mới lên nắm quyền gửi gắm thông điệp của chính phủ tới người dân, thể hiện tầm nhìn của họ và đặt ra các mục tiêu cho đất nước. Đặc biệt tại Mỹ, các bài phát biểu nhậm chức của tân tổng thống luôn nhận được sự chú ý cao độ của giới truyền thông và dư luận.

Những nhà lãnh đạo đã để lại nhiều cảm xúc với những bài phát biểu đầy cảm hứng có thể kể đến các tổng thống như Ronald Reagan, Franklin D. Roosevelt, Thomas Jefferson hay John F. Kennedy.

Zing.vn xin trích dẫn một số bài phát biểu nhậm chức với những thông điệp đi vào lòng người của một số nhà lãnh đạo như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thống Nga Vladimir Putin….

Tầm nhìn lớn từ các bài phát biểu nhậm chức ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama Ảnh: Reuters

Quản lý tiền bạc của dân phải minh bạch

Năm 2009, nước Mỹ lao đao với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ và những tổn thất tài chính khổng lồ từ hai cuộc chiến Afghanistan và Iraq. Thượng nghị sĩ da màu Barack Obama tranh cử với cam kết cải tổ đã giành chiến thắng vang dội.

Bài phát biểu nhậm chức hồi tháng 1/2009 của ông được cả thế giới ngóng đợi. Và ngay từ phần mở đầu, ông đã thẳng thắn chỉ ra những thử thách cực lớn mà nước Mỹ phải đối mặt lúc đó.

“Chúng ta đang mở cuộc chiến chống một mạng lưới bạo lực và thù hận rộng khắp. Nền kinh tế của chúng ta bị suy yếu nghiêm trọng. Đó là hậu quả của lòng tham và thói vô trách nhiệm của một số kẻ, đồng thời cũng là thất bại chung của chúng ta khi không thực hiện những lựa chọn khó khăn và chuẩn bị đưa đất nước đi vào một thời kỳ mới”.

“Nhiều người mất nhà cửa, công việc, nhiều doanh nghiệp đóng cửa. Hệ thống chăm sóc y tế của chúng ta quá tốn kém, trường học không đào tạo hiệu quả, cách chúng ta sử dụng năng lượng giúp kẻ thù trở nên mạnh hơn và đe dọa cả hành tinh…”.

Nhưng ông Obama khẳng định nước Mỹ sẽ không đầu hàng. “Hôm nay, tôi nói với các bạn rằng các thử thách chúng ta phải đối mặt là có thật, rất nghiêm trọng và rất nhiều. Chúng ta không thể vượt qua chúng trong thời gian ngắn. Nhưng chúng ta sẽ vượt qua chúng”.

Ông nhấn mạnh sự vĩ đại không phải là thứ dễ giành được. “Cuộc hành trình của chúng ta chưa bao giờ có đường tắt hay tự hài lòng với những gì đã có. Đó không phải là con đường dành cho những kẻ yếu tim, những kẻ ham chơi hơn làm, hay những kẻ chỉ đam mê tiền bạc và danh vọng”.  

Tầm nhìn lớn từ các bài phát biểu nhậm chức ảnh 2

Ý nghĩa cuộc đời là phụng sự đất nước

Trong bài phát biểu nhậm chức tháng 5/ 2012, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ông hiểu rõ trách nhiệm đối với đất nước. “Lợi ích, sự an toàn, cuộc sống của người dân sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu đối với tôi, vượt trên tất cả mọi thứ. Tôi sẽ làm tất cả để giành niềm tin của hàng triệu người dân. Tôi tin rằng ý nghĩa cuộc đời tôi là phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân”.

“Câu hỏi chúng ta đặt ra không phải là chính phủ quá lớn hay quá nhỏ, mà có thể làm việc hiệu quả không, có thể giúp các gia đình tìm việc làm với mức lương tốt không, có thể cung cấp cho họ bảo hiểm y tế giá cả hợp lý không…”

Tân tổng thống Mỹ cam kết sẽ đảm bảo sự minh bạch của chính phủ. “Những người quản lý tiền bạc của nhân dân sẽ phải chịu trách nhiệm, phải chi tiêu một cách thông minh, loại bỏ những thói quen xấu, hành xử minh bạch. Chỉ làm như thế chúng ta mới có thể khôi phục được lòng tin giữa người dân và chính phủ”.

“Những gì đòi hỏi ở chúng ta là một thời kỳ trách nhiệm mới. Một sự nhận thức, đối với mọi người dân Mỹ, rằng chúng ta có nghĩa vụ với bản thân, với đất nước, với thế giới. Đó là những nghĩa vụ chúng ta không chấp nhận một cách gượng ép mà nắm lấy một cách lạc quan, bởi không gì thỏa mãn tinh thần và khẳng định tính cách hơn là nỗ lực hết sức để thực hiện một nhiệm vụ khó khăn”.

Tầm nhìn lớn từ các bài phát biểu nhậm chức ảnh 3

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long Ảnh: Reuters

Chăm sóc tất cả mọi người dân

Tại châu Á, hồi năm 2004, bài phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng gây ấn tượng mạnh với người dân và khu vực. Khi đó, áp lực đối với ông Lý Hiển Long cũng là rất lớn bởi đó là cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo của Singapore. Ông Lý kế nhiệm ông Goh Chok Tong.

Ông Lý Hiển Long kêu gọi toàn thể người dân cùng ông xây dựng một đất nước Singapore quan tâm chăm sóc tất cả mọi người, giáo dục trẻ em hiệu quả, tạo cơ hội cho mọi người theo đuổi ước mơ.

Đừng hỏi đất nước làm gì cho các bạn

Bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy và tháng 1/1961 được đánh giá là một trong những bài phát biểu ấn tượng và truyền cảm hứng nhất trong lịch sử. “Hãy để mọi quốc gia trên thế giới biết rằng chúng ta sẽ trả bất kỳ giá nào, gánh bất kỳ gánh nặng nào, đối mặt với bất kỳ khó khăn nào, hỗ trợ bất kỳ bạn bè nào, đối đầu với bất kỳ kẻ thù nào để đảm bảo sự tồn tại và thành công của tự do…Các đồng bào Mỹ của tôi. Đừng hỏi đất nước có thể làm gì cho các bạn. Hãy hỏi các bạn có thể làm gì cho đất nước”.

“Chúng ta là một dân tộc, cùng xây dựng tương lai. Mọi cộng đồng đều sẽ tiến bộ và không ai bị bỏ mặc phía sau. Chúng ta sẽ chăm sóc cho những người ít cơ hội thụ hưởng giáo dục và người già đã giúp xây dựng đất nước. Chúng ta cũng phải dành chỗ trong tim mình cho những người tàn tật, bởi họ cũng là anh em của chúng ta..”.

“Chúng ta phải khai thác năng lượng và trí óc của người dân, để họ tham gia vào các quyết định sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Với cách đó, mọi công dân đều có thể tham gia xây dựng tương lai chung của chúng ta”.

Ông Lý khẳng định Singapore cần chú trọng bồi dưỡng thế hệ trẻ. “Chúng ta phải xây dựng một nền kinh tế năng động, cạnh tranh. Đó là cách tạo công ăn việc làm, cải thiện cuộc sống của người dân… Chúng ta phải giáo dục con em cho tốt. Chúng ta có đủ nguồn lực để đầu tư vào lớp trẻ”.

“Chúng ta cần giới trẻ tư duy độc lập, tự tin khám phá, theo đuổi khát vọng. Chúng ta phải nuôi dưỡng họ thành những người trưởng thành kiên cường, chính trực. Giáo dục không chỉ là đào tạo dạy nghề mà là mở cánh cửa cho thế hệ trẻ, đem lại niềm hi vọng và cơ hội cho họ”.

Ông Lý cho biết muốn xây dựng một đất nước Singapore cởi mở và tự do.“Người dân của chúng ta cần thoải mái thể hiện quan điểm đa dạng, theo đuổi các ý tưởng trái với thường lệ, hay đơn giản là khác biệt. Chúng ta phải tự tin thảo luận để hiểu rõ các vấn đề, nảy ra các giải pháp mới, mở ra những không gian mới… Đất nước chúng ta phải cởi mở và dành cho tất cả mọi người”.

Nhưng tân thủ tướng Singapore cũng cho rằng khi theo đuổi tham vọng cá nhân, người dân Singapore cũng cần bồi đắp chắc chắn sự đoàn kết, đồng lòng. “Chúng ta chỉ có thể đứng cao nếu cùng chung sức. Chúng ta phải mở rộng cái chung, chăm sóc lẫn nhau. Sự thống nhất tiếp cho chúng ta sức mạnh để vượt qua mọi bão tố”.  Ông mời gọi tất cả mọi người “viết chương mới trong câu chuyện Singapore”.

Theo Zing