Syria: Người Kurd “mở lối” cho thủ lĩnh IS tẩu thoát

VietTimes -- Ngày 03.10.2017, trang web Al Doras, cơ quan truyền thông của lực lượng “đối lập” Syria cho biết. Một thủ lĩnh hàng đầu của IS ở Deir Ezzor đã mang toàn bộ gia đình đào thoát đến khu vực do Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) kiểm soát tại tỉnh Hasakah.

Thủ lĩnh nợ máu IS, al-Muhsin đào thoát sang lực lượng SDF - ảnh Al Doras

Thủ lĩnh nợ máu IS, al-Muhsin đào thoát sang lực lượng SDF - ảnh Al Doras

Theo tin đăng tải trên trang Al Doras, chiến binh IS Mohammed Obeid al-Muhsin (còn được gọi là Abu Kharja) gia nhập tổ chức khủng bố IS năm 2014. Nhờ những thành tích phi nhân tính trong các hoạt động quân sự, tay súng này trở thành thủ lĩnh cao cấp của tổ chức khủng bố, phụ trách kiểm soát các giếng dầu gần làng Kashkia.

Các nguồn tin cho hay, Mohammed Obeid al-Muhsin, khi bùng phát cuộc nổi dậy ở Syria đã liên tục phạm tội trộm cắp và giết người, chiếm giữ một trong những giếng dầu gần làng Kashkia để bán cho những kẻ buôn lậu, do những tội lỗi này Hội đồng Tòa án Trung ương Shari'a (tòa án Hồi giáo của các lực lượng “đối lập”) bỏ tù một thời gian, sau đó được thả.

Ngay sau khi thoát ra khỏi nhà tù theo luật Shari'a, tay súng nổi loạn al-Muhsini chạy sang hàng ngũ IS vào năm 2014. Trong thời gian phục vụ IS, al-Muhsini liên tục tiến hành các cuộc hành quyết dân thường và các tay súng “nổi dậy”, bị bắt trong các cuộc tấn công của IS. Tội ác đáng sợ nhất là tay súng này đã bắt 4 phụ nữ người Yezidi làm nô lệ, cưỡng bức và tra tấn một người trong số họ đến chết.

Trong thời gian này, rất nhiều thủ lĩnh và chỉ huy chiến trường cao cấp, những kẻ có quyền lực chỉ huy điều hành các khu vực cấp tỉnh và huyện của IS đào thoát khỏi Deir Ezzor về Iraq và thành phố Albuqmal. Một số đông khác trốn sang vùng do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.

Mặc dù trên thực tế, IS và lực lượng SDF là kẻ thù không đội trời chung của nhau, nhưng sự đào thoát của các thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường khủng bố IS cho thấy một bí mật lớn. Thông qua lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn, những thế lực chống phá Syria, Iraq và vùng Trung Đông đang tập hợp các phần tử khủng bố cao cấp của IS, chuẩn bị một chiến lược khủng bố mới "hậu IS” trên vùng đất đầy bão lửa này. 

NT