Syria khói lửa: Mỹ tố Nga là “lính cứu hỏa đốt nhà“

Nga là «yếu tố gây bất ổn định tại Syria» để duy trì ảnh hưởng trong khu vực. Trên đây là nhận định của tư lệnh lực lượng Mỹ tại Trung Cận Đông tại Quốc hội Mỹ trong cuộc điều trần hôm 27/2.

Lính công binh Nga đang rà phá mìn tại một khu vực vừa được giải phóng tại Syria

Lính công binh Nga đang rà phá mìn tại một khu vực vừa được giải phóng tại Syria

Theo tướng Joseph Votel, Matxcơva hoặc phải nhìn nhận là bất lực, không thể đem lại hòa bình, hoặc thừa nhận không muốn chấm dứt chiến tranh, thay vì cứu hỏa, Matxcơva lại kích động hận thù giữa chính quyền Damascus, Ankara và lực lượng Kurdistan-Syria.

Trong khi đó, các trận giao tránh dữ dội diễn ra ở nhiều mặt trận khác nhau ở Đông Ghouta, ngay khi lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực. Tổ chức Nhân Quyền Syria OSDH ghi nhận có đến 268 vụ không kích và pháo kích do quân đội Syria và đồng minh tấn công vào căn cứ địa của phiến quân. Sáng 28/2, các trận không kích và pháo kích gia tăng ác liệt hơn.Truyền thông nhà nước Syria thì tường thuật những vụ pháo kích do phe nổi dậy rót vào ngoại ô Damascus, nhất là ở Jaramana, phía nam thủ đô.

Các lực lượng chính phủ Syria phát động cuộc tấn công vào Harasta phía bắc Damascus và đã tiến được hơn 1,5km vào lãnh địa phe thánh chiến.

Nhiều trận đánh ác liệt bằng súng nặng xảy ra suốt đêm ở mặt trận phía đông Ghouta. Các nguồn tin thân cận với Damascus khẳng định quân chính phủ đã chiếm được Hoch al-Dawahira và Cheifounie. Mục tiêu của quân đội Syria, được cố vấn Nga và Iran trợ giúp, là cắt đôi khu vực nổi dậy từ đông sang tây và kết liễu phiến quân cố thủ tại đây.