Syria chuẩn bị thiêu đốt IS bằng pháo phản lực nhiệt áp “Solntsepёk“

Trang “Bản tin Mordovia” cho biết, các tổ chức khủng bố ở Syria đang đối mặt với tình hình chiến sự ngày một khó khăn hơn. Không chỉ phải tìm cách thoát khỏi các đòn không kích chính xác của không quân Nga, chiến binh IS còn sẽ phải đối phó với pháo phản lực nhiệt áp "Solntsepёk" sứ giả địa ngục.

Ảnh chụp tổ hợp "Solntsepёk" ở Syria

Ảnh chụp tổ hợp "Solntsepёk" ở Syria

Syria chuẩn bị thiêu đốt IS bằng pháo phản lực nhiệt áp “Solntsepёk“ ảnh 1

“Tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp kinh khủng này không phải đang ở Iraq, Azerbaijan hay Kazakhstan. Các tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp anh em của “Buratino ” cho các nước đã nêu được lắp đặt trên thân xe T-90. Trong bức ảnh thu được là thân xe T-72, có nghĩa là cách đây không lâu, những tổ hợp này còn đang nằm trong trang bị của quân đội Nga. Tác giả bài viết Lev Romanov nhận xét.

Tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp "Solntsepёk" – “Mặt trời nhỏ” có khối lượng 44,3 tấn, kíp xe 3 người, tốc độ tối đa – 60 km/h, dự trữ hành trình 500 km. Số lượng ống phóng 24, tầm bắn gần nhất là 400 m, xa nhất là 6 km, thời gian phóng loạt 6 giây.

Syria chuẩn bị thiêu đốt IS bằng pháo phản lực nhiệt áp “Solntsepёk“ ảnh 2

Cỡ đạn sử dụng cho "Solntsepёk" là tên lửa không điều khiển cỡ đạn 220 mm. Mỗi quả đạn mang trong mình 100 kg chất cháy rất mạnh. Do lượng chất cháy chiếm hầu hết dung tích của tên lửa, nên tầm bắn không xa, "Solntsepёk" chủ yếu được sử dụng để tấn công trực tiếp vào tuyến phòng thủ vững chắc của đối phương.

Hệ thống dàn phóng được lắp đặt trên vị trí của tháp pháo có thể quay 360 độ. Kíp xe tiến hành phóng đạn theo phương pháp sử dụng thiết bị đo xa laser và máy tính quỹ đạo đường đạn nhằm đảm bảo độ chính xác cao. Tên lửa có thể bắn phát một, bắn nhịp 2 tên lửa một lần với khoảng cách giữ chậm là ¼ giây và bắn loạt.

Quân đội Nga khẳng định một loạt đạn Mặt trời nhỏ có thể hủy diệt mọi sinh vật sống trong bán kính 3 km. Chuyên gia quân sự gọi "Solntsepёk" là sứ giả của địa ngục. Người anh của nó “Buratino” đã từng được sử dụng ở Afganistan để công phá các tuyến phòng thủ hang động ngầm trên đồi núi đá tổ ong và chiến trường Chesnia, tấn công đánh chiếm thành phố.

Cùng theo báo “Bản tin Mordovia”, quân đội Syria đang có nhu cầu rất cao về các loại vũ khí chiến đấu tấn công hạng nặng. Syria có thể sẽ tăng cường sức mạnh tấn công của mình bằng các xe tăng T-72B và xe chiến đấu BBCG BMP-2. Trên mạng internet xuất hiện ảnh các xe tăng T -72B và BMP-2 được sơn màu sơn ngụy trang của Syria.

Syria chuẩn bị thiêu đốt IS bằng pháo phản lực nhiệt áp “Solntsepёk“ ảnh 3

Hơn 4 năm chiến tranh, quân đội Syria đã tổn thất rất nhiều tăng thiết giáp và BMP. Khi cuộc chiến chuyển sang chiến đấu tấn công, quân đội Syria cần tăng cường các phương tiện đột phá chủ lực và chiến đấu tiến công trong điều kiện phức tạp của chiến tranh đường phố.

T-72B, phiên bản nâng cấp sâu của xe tăng T-72 huyền thoại, được trang bị giáp phản ứng nổ, có khả năng chống được các loại đạn nổ lõm xuyên giáp hiện đại. Xe cũng được trang bị hệ thống tên lửa bắn qua nòng pháo.

Xe BMP-2 đã có trong biên chế của quân đội Syria với số lượng hạn chế, đã thể hiện rất hiệu quả trong chiến tranh đường phố và được binh sĩ Syria đánh giá rất cao. 

Theo QPAN