Sự thật về vụ đường dây nóng của Bộ Y tế thu 5.000đ/phút

VietTimes  – Việc đường dây nóng về dịch bệnh do virus Corona của Bộ Y tế thu 5.000 đồng/phút gọi dịp Tết khiến cộng đồng “sôi sục” mấy ngày qua. Nhưng sự thật của câu chuyện này lại hoàn toàn không phải như nhiều người đang ra sức “chửi rủa”.

Đường dây nóng của Bộ Y tế miễn phí các cuộc gọi từ 1/2/2020

Đường dây nóng của Bộ Y tế miễn phí các cuộc gọi từ 1/2/2020

Những ngày gần đây, khi dịch bệnh viêm phổi do virus Corona bùng phát ở Trung Quốc và lan sang Việt Nam, người dân rất lo âu, thậm chí hoảng sợ. Khi biết Bộ Y tế có đường dây nóng 19003228 tư vấn dịch bệnh, nhiều người đã gọi và khi thấy đường dây nóng này thu phí 5.000đ/phút, đã phản ánh và làm dấy lên một cuộc phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng với những lời lẽ thiếu thiện chí.

Tuy nhiên, từ ngày 1/2, đường dây nóng 1900 3228 đã được mở và các cuộc gọi được miễn phí. Để phục vụ cộng đồng, từ hôm nay, 2/2, Bộ Y tế có thêm một đường dây nóng nữa để tư vấn về dịch bệnh là 1900 9095, hoạt động song song với đường dây nóng 1900 3228. Dư luận mới dần dịu bớt “vụ 5.000đ/phút”.

Song, sự thực về câu chuyện đường dây nóng tư vấn dịch bệnh do virus Corona thu 5.000đ/phút lại không phải như nhiều người đang hiểu. Rất bức xúc khi uy tín của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bị ảnh hưởng, BSCK II. Nguyễn Trung Cấp  - Trưởng khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, một chuyên gia về phòng chống bệnh lây nhiễm -  đã chính thức lên tiếng.

Theo BS. Cấp, đường dây 19003228 là đường dây dịch vụ tư vấn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh viện là đơn vị đã tự chủ tài chính và các hoạt động đều phải lấy thu bù chi, nên giá tư vấn của đường dây là 5.000đ/ph gọi.

Những cuộc gọi vô bổ vào đường dây nóng của Bệnh viện có thể làm mất đi thời gian vàng đề bác sĩ cứu sống bệnh nhân cấp cứu

Những cuộc gọi vô bổ vào đường dây nóng của Bệnh viện có thể làm mất đi thời gian vàng để bác sĩ cứu sống bệnh nhân (chụp tại Bênh nhiệt đới Trung ương, ảnh: Thanh Hằng)

Dịch Coronavirrus xảy ra đúng dịp Tết, thời điểm mà tất cả các đơn vị liên quan (VNPT, Viettel) đều nghỉ tết, nhưng người trực không đủ thẩm quyền quyết. Trong khi đó, Bộ Y tế chưa thể bố trí được đường dây nóng miễn phí nên đã quyết định lấy đường dây của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để làm đường dây nóng cho vụ dịch này. Các bác sĩ trưởng ca trực được giao nhiệm vụ giữ đường dây nóng để giải quyết các sự vụ NÓNG của vụ dịch.

“Tôi trực đúng hôm đó. Bình thường ngày đó BS. Dung giữ đường dây 19003228. Ngay sau khi Bộ Y tế công bố, đường dây nóng sôi sục đến nỗi bác sĩ trực đường dây không chịu nổi, đến 10h đêm phi xe đến bệnh viện mếu máo trao trả tôi. Tôi tiếp nhận đường dây từ 10h đêm đến 8h sáng hôm sau mà phải nhận rất nhiều cuộc gọi, trong khi tôi vẫn phải trực và điều trị gần 200 bệnh nhân. Nhiều cuộc gọi đến giữa lúc tôi đang cấp cứu bệnh nhân. Đường dây sinh ra để giải quyết các tình huống NÓNG của bệnh nhân và các bệnh viện tuyến dưới, nhưng điều đáng buồn là hầu hết các cuộc gọi đến đều nhằm mục đích thử đường dây, hoặc yêu cầu giải đáp các tò mò, thắc mắc kiểu “Bệnh này là gì”, “Virus này có lây qua đường tình dục không” thậm chí trêu chọc Spam, bla bla… “- BS. Cấp chia sẻ!

Trong 1 đêm với gần trăm cuộc gọi, nhưng chỉ có 3 cuộc gọi thực sự NÓNG xin tư vấn tình huống dịch của 2 bệnh viện tuyến dưới và của 1 khách sạn, còn lại là những cuộc gọi “tào lao” không chỉ hành hạ tinh thần, mà còn mất thời gian của các bác sĩ, trong khi việc điều trị cần tranh thủ từng phút, nhất là với bệnh nhân cấp cứu.

Đến ngày làm việc đầu tiên của năm mới. VNPT, Viettel đã đi làm và quyết định miễn phí các cuộc gọi đến đường dây nóng, thì đường dây 19003228 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương mới được "giải phóng".

“Nhưng đã quá đủ thời gian để các bác sĩ của chúng tôi kiệt sức với đường dây này. Và gần 100 cuộc gọi với số tiền tổng cộng chưa đến 500 ngàn đã là cái cớ cho một bộ phận cư dân mạng thoải mái chửi bới việc đường dây nóng thu tiền. Uy tín của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bị tổn hại không ít”- BS Cấp bày tỏ.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm