Sư đoàn Chiến thắng - danh xứng kỳ thực

VietTimes -- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hi vọng Sư đoàn Chiến thắng cũng luôn phát huy truyền thống hào hùng, chiến đấu anh dũng và xứng đáng là cái nôi đào tạo cán bộ cho Đảng, Nhà nước và quân đội với 100 vị tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, giữ những cương vị trọng trách của Quân đội nhân dân Việt Nam qua nhiều thời kỳ cách mạng.

Thủ tướng tới thăm Sư đoàn 312 - Sư đoàn Chiến thắng

Thủ tướng tới thăm Sư đoàn 312 - Sư đoàn Chiến thắng

Trước thềm Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, chiều 24/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Sư đoàn 312 - Sư đoàn Chiến thắng, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1, đơn vị đóng quân trên địa bàn huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Đây là một trong những sư đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, là lực lượng vinh dự đánh trận mở màn tại cụm cứ điểm Him Lam và cũng là đơn vị bắt sống tướng de Castries, kết thúc thắng lợi Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Cùng đi có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn; Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh truyền thống hào hùng, anh dũng trong chiến đấu của Sư đoàn 312 - Sư đoàn Chiến thắng, nhất là trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ và Chiến dịch Hồ Chí Minh, đây cũng là niềm tự hào của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 312, Quân đoàn 1 và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Sư đoàn Chiến thắng cũng luôn phát huy truyền thống hào hùng, chiến đấu anh dũng, trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, Sư đoàn 312 còn là cái nôi đào tạo cán bộ cho Đảng, Nhà nước và quân đội với 100 vị tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, giữ những cương vị trọng trách của Quân đội nhân dân Việt Nam qua nhiều thời kỳ cách mạng.

Thủ tướng cũng đánh giá cao những thành tích mà Sư đoàn 312 đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là việc khắc phục khó khăn gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Sư đoàn cũng phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với cấp ủy, chính quyền nhân dân trong việc thực hiện các cuộc vận động, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm quốc phòng, an ninh; chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống, bữa ăn cho bộ đội và có phương án tốt để lo Tết cho bộ đội với tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao.

Nhấn mạnh vị trí và địa bàn đóng quân của Sư đoàn 312 là hết sức trọng yếu, ở cửa ngõ Thủ đô, Thủ tướng đề nghị cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn tiếp tục phát huy truyền thống, lịch sử vẻ vang, tăng cường sức chiến đấu, tạo thế phòng thủ vững chắc.

Sư đoàn Chiến thắng - danh xứng kỳ thực ảnh 1

Bên cạnh việc đề cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thấm nhuần đường lối chiến tranh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân, Thủ tướng đề nghị Sư đoàn Chiến thắng phát huy hơn nữa nguyên tắc tập trung dân chủ, không ngừng cải tiến sáng tạo trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

“Công tác rèn luyện, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ lớn, trọng tâm của một sư đoàn vùng ven Thủ đô, vì nơi đó có cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước và quân đội ta. Khi tình hình xấu xảy ra thì phải có biện pháp ứng phó, sẵn sàng chiến đấu và phương án tác chiến, trên tinh thần là trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, Thủ tướng nói.

Đi liền với đó là giữ vững kỷ luật quân đội, phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng, phấn đấu trở thành đơn vị mẫu mực, làm gương cho các đơn vị khác trong toàn quân. Cùng với đó, Sư đoàn phải tiếp tục gắn bó máu thịt với nhân dân, chú trọng hơn nữa công tác dân vận, tích cực tham gia vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của địa phương nơi đóng quân.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết ân cần tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 312, đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước đặt trọn niềm tin vào quân đội, trong đó có Quân đoàn 1, Sư đoàn 312.