Sự cố cáp quang AAG: “Khất” khôi phục kênh truyền sang tháng 4/2017

VietTimes -- Đơn vị điều hành tuyến cáp quang quốc tế Asia – America Gateway (AAG) đã khẳng định sẽ khắc phục tuyến cáp này trước ngày 27/3, song trái với kỳ vọng của người dùng, đơn vị này lại vừa thông báo "chậm nhất đến ngày 5/4 mới hoàn tất việc sữa chửa cho tuyến AAG".

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, chiều 27/3, đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cho biết do tàu sửa cáp tới chậm, dự kiến tới ngày 5-4, việc sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG mới hoàn tất.

Sự cố tuyến cáp AAG xảy ra từ ngày 18/2. Ban đầu, đơn vị quản lý xác định tuyến cáp này bị lỗi ở hướng đi Singapore và dự kiến củ đội tàu ra khắc phục xong trước ngày 27/3.

Tuy nhiên, khi đến nơi, đội tàu lại phat hiện thêm lỗi khác ở tuyến đi Hồng Kông và tới ngày 5/4 mới bắt đầu sửa chữa nhánh cáp này. Đồng thời việc khôi phục IA nhánh Singapore (S1) sẽ lùi đến ngày 1/4. Lịch trình sửa chữa tuyến đi Hồng Kông hiện vẫn chưa được thông báo.

Tata, đơn vị quản lý phân đoạn Singapore của tuyến cáp IA, cũng thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam kế hoạch sau khi sửa xong lỗi ở nhánh S1, tàu sửa cáp sẽ di chuyển tới nhánh S9 và dự kiến tới ngày 5/4 mới bắt đầu sửa chữa nhánh này.

Tuyến cáp AAG có chiều dài 20.191km, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314 km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

Khi tuyến cáp này bị đứt và sự cố kéo dài trong một thời gian quá lâu, các nhà mạng đã phải sử dụng nhiều biện pháp để hạn chế thiệt hại cho khách hàng do ảnh hưởng đường truyền đi quốc tế qua tuyến cáp quang này. 

IA được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009 với tổng chiều dài là 6.800km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. Tại Việt Nam, tuyến cáp quang cập bờ tại Vũng Tàu. Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế là 3,84Tbit/giây với tổng vốn đầu tư ban đầu cho tuyến cáp này là 200 triệu USD.

Hiện tại, VNPT cho biết sau khi sự cố xảy ra, đơn vị này đã mở ứng cứu lưu lượng tuyến TP.HCM – Đà Nẵng để lưu thoát lưu lượng internet quốc tế khu vực miền Nam qua cáp APG và SMW3.

Về phía Viettel, nhà mạng này cho biết tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) cũng đang được khắc phục sửa chữa, dự kiến hoàn thành vào ngày 1/4 sẽ tăng cường dung lượng dự phòng kết nối quốc tế.