SSI: Việt Nam có lợi thế trong kiểm soát lạm phát, điểm tên 8 cổ phiếu đáng đầu tư tháng 3/2022

VietTimes – Biến số về mâu thuẫn Nga – Ukraine mặc dù không tác động lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng vẫn là rủi ro cần nhà đầu theo dõi và thận trọng, theo SSI.

Tăng trưởng lợi nhuận vẫn là yếu tố hỗ trợ tốt cho thị trường

Tăng trưởng lợi nhuận vẫn là yếu tố hỗ trợ tốt cho thị trường

CTCP Chứng khoán SSI (SSI) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán (TTCK) tháng 3/2022 với chủ đề “vượt qua biến động”.

Theo các nhà phân tích, TTCK Việt Nam nỗ lực phục hồi trong tháng 2 với động lực tăng khá yếu khi nhiều lần thoái lui từ mốc tâm lý 1.500 điểm. Nguyên nhân một phần là do tâm lý nhà đầu tư thận trọng sau kỳ nghỉ Tết, một phần do tác động tiêu cực từ sự đi xuống của TTCK Mỹ trước lo ngại Fed sẽ tăng lãi suất mạnh tay.

Bên cạnh đó, SSI cho rằng căng thẳng giữa Nga và Ukraine có tín hiệu leo thang từ giữa tháng 2/2022 cũng là một yếu tố gián tiếp hạn chế khả năng hồi phục trên TTCK Việt Nam.

Trong ngắn hạn, nhóm phân tích nhận thấy biến số về mâu thuẫn Nga – Ukraine sẽ không tác động lớn đến TTCK Việt Nam nhưng vẫn là rủi ro cần nhà đầu tư theo dõi và thận trọng. Rủi ro ngắn hạn đối với Việt Nam khi xung đột kéo dài là áp lực lạm phát có thể tăng mạnh và sớm hơn so với dự kiến.

“Đợt tăng giá hàng hóa lần này có thể gây lo ngại về lạm phát, nhưng nhìn chung Việt Nam vẫn luôn có lợi thế nhất định trong việc kiểm soát lạm phát. Chính phủ có thể thực hiện các biện pháp kiểm soát giá nhằm giữ cho lạm phát ở mức thấp hơn”, nhóm phân tích tỏ ra lạc quan.

Theo SSI, hệ số P/E của VN-Index hiện ở mức 14,2 lần là mức định giá hấp dẫn hơn nhiều so với hầu hết các thị trường trong khu vực. Các yếu tố tích cực có thể tác động đến thị trường trong tháng 3 bao gồm kết quả kinh doanh sơ bộ quý 1 và kế hoạch định hướng năm 2022 trong mùa ĐHĐCĐ đang đến gần.

Đối với ngành bán lẻ, có một tín hiệu đáng mừng cho thấy sự phục hồi đáng kể trong thời gian tới là doanh thu bán lẻ tại TP. HCM đã tăng 3,4% so với cùng kỳ. Trong khi đó, doanh thu bán lẻ ở Hà Nội vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực, đạt 10,9% mặc dù diễn biến dịch khá phức tạp.

Doanh thu về dịch vụ du lịch (ăn uống, lưu trú) cũng đã được cải thiện khi các hạn chế đi lại trong nước ngày càng được dỡ bỏ. Mặt khác, quyết tâm mở cửa nền kinh tế sớm hơn dự kiến kể từ 15/3 cũng là yếu tố tạo ra kỳ vọng tích cực đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với ngành ngân hàng, mặc dù tăng trưởng tín dụng dự báo khả quan song SSI kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của hầu hết các ngân hàng sẽ chỉ ở mức khiêm tốn do nền so sánh cao của quý 1/2021.

Về góc nhìn kỹ thuật, theo quan điểm của SSI, vùng hỗ trợ 1.470 điểm có vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng của chỉ số VN-Index trong thời gian tới.

“Nếu VN-Index giữ vùng hỗ trợ này đi cùng với thanh khoản cải thiện dần thì đây là tín hiệu gia tăng tỷ trọng cổ phiếu với kỳ vọng chỉ số sẽ kiểm lại vùng đỉnh cũ 1.537 điểm. Ngược lại, nếu bị phá vỡ thì vùng hỗ trợ tiếp theo trên chỉ số VN-Index được xác định quanh vùng 1.440 – 1.423 điểm”, báo cáo viết.

Cuối cùng, nhóm phân tích của SSI chỉ ra 8 cổ phiếu triển vọng cho tháng 3/2022, bao gồm IDC, HAH, TCH, VPB, HPG, MWG, DGC và PNJ./.