Sốc: Ukraine “gắp lửa bỏ tay…Nga” trên chiến trường Syria

Trang VoltaireNet (Pháp) cho biết, trong khi máy bay liên quân không kích doanh trại quân đội Syria hôm 6/12 vừa qua, nhóm tin tặc Berkut của Ukraine vừa công bố một tài liệu mới cho thấy Ukraine đã tuồn bom cho Qatar để đổ tội cho Nga.

Chiến đấu cơ liên quân do Mỹ dẫn đầu tác chiến tại Syria

Chiến đấu cơ liên quân do Mỹ dẫn đầu tác chiến tại Syria

VoltaireNet dẫn nguồn Tạp chí Phương Đông của Nga cho biết ngay hôm 7/12, Berkut đã công bố một loạt bằng chứng để tạo chứng cứ giả cho các vụ tấn công tại Syria của Bộ Quốc phòng Qatar. Theo một thư điện tử bị đột nhập của Anton Pashynskyi, vốn là một viên chức SpetsTechnoExport (cơ quan đặc trách buôn bán vũ khí của Ukraine), vào ngày 21/10/2015, anh ta viết cho một đồng nghiệp Ba Lan như sau:

“Xin chào! Có một đề nghị mới. Quân đội Qatar muốn mua 2.000 bom phá mảnh loại OFAB 250-270. Vấn đề khẩn cấp, họ sẵn sàng trả mỗi quả giá 2.100 USD. Hãy xem xét việc giao ASAP như thế nào. Khách hàng cuối là Bộ Quốc phòng Qatar”.

Bom OFAB 250-270 chính là loại bom thông thường nặng 250kg được các chiến đấu cơ SU-25 và máy bay ném bom chiến lược tầm xa TU-23M3 sử dụng để tấn công các mục tiêu IS và các nhóm khủng bố tại Syria.

Anton PashynskyiAnton Pashynskyi

Không quân Qatar sử dụng chiến đấu cơ đa nhiệm Mirage do Pháp sản xuất và máy bay chiến đấu tấn công hạng nhẹ Alpha. Không có loại máy bay nào có thể lắp bom OFAB 250-270. Vậy câu hỏi ở đây là: Tại sao Bộ Quốc phòng Qatar lại muốn mua một số lượng bom khổng lồ của Ukraine, trong khi chúng không thích dụng với các máy bay của họ, với giá cao gấp 3 lần thị trường? (giá bình thường của bom OFAB 250-270 chỉ vào khoảng 700-800 USD/quả).

Câu trả lời đơn giản một cách kinh khủng: Để làm nổ một quả bom OFAB 250-270, không cần ném nó khỏi máy bay – có thể làm điều đó trên mặt đất. Bất cứ nhóm khủng bố nào được Qatar hậu thuẫn đều có thể lái xe đưa bom tới một khu vực đông đúc dân cư của Syria và tiến hành một “vụ không kích dã man của không quân Nga”.

Không hồ nghi rằng một loạt các chuyên gia khám nghiệm độc lập sẽ dứt khoát kết luận rằng loại bom nói trên được không quân Nga sử dụng rộng rãi tại Syria. Và người ta cũng thường xuyên thấy một số blogger thân Kiev rêu rao “không quân Nga liều lĩnh sử dụng bừa bãi bom thông thường tại các khu vực dân cư ở Syria.

Dưới đây là biên lai do nhà cung cấp chứng nhận cho phía nhập khẩu lô bom nói trên:

Sốc: Ukraine “gắp lửa bỏ tay…Nga” trên chiến trường Syria ảnh 2

Theo QPAN