Sốc: TP.HCM tăng thêm 24 ca mắc COVID-19, F2 dương tính khắp thành phố

VietTimes – Thông tin sốc từ CDC TP.HCM sáng nay cho hay, thành phố ghi nhận thêm 24 ca mắc COVID-19, trong đó có nhiều F2 dương tính, cư trú rải rác khắp thành phố.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM tại cuộc họp khẩn sáng ngày 8/2 (Ảnh: TTBC)

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM tại cuộc họp khẩn sáng ngày 8/2 (Ảnh: TTBC)

Bộ Y tế họp khẩn với TP.HCM

Tại cuộc họp khẩn sáng hôm nay 8/2, CDC TP.HCM cho biết TP.HCM vừa ghi nhận thêm 24 ca dương tính lần 1 với COVID-19, đều có liên quan đến nhóm BN ở sân bay Tân Sơn Nhất vừa được xác định.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các điểm phong tỏa kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để người dân ra vào khu vực phong tỏa.

Tại cuộc họp, BS Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (CDC TP.HCM) cho biết ngoài 4 ca mắc COVID-19 do Bộ Y tế công bố sáng nay 8/2, thành phố đã vừa xác định thêm 24 trường hợp dương tính lần 1 với COVID-19. Tất cả các trường hợp được xác định dương tính đã được chuyển đến khu cách ly tập trung, CDC TP.HCM đang tiếp tục điều tra truy vết những người tiếp xúc.

Quận Bình Thạnh có tổng số có tiếp xúc với các ca bệnh lên đến 303 trường hợp. Trong đó có 5 trường hợp đã dương tính, 2 người trong số này liên quan BN1979 - nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Trao đổi tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế rất lo lắng vì chưa xác định được điểm khởi đầu chùm lây nhiễm tại TP.HCM. Ông Long nhận định: "Có thể có trường hợp nhiễm đã khỏi, hoặc sắp tới sẽ có thêm những trường hợp lây nhiễm, chứ có thể không dừng ở con số như báo cáo".

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc giao lưu giữa nhóm công nhân bốc xếp hàng hóa (cả người nhiễm và chưa nhiễm) nằm ngoài cụm cảng, không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, cũng như khu vực có người phục vụ trong Cảng Hàng không. Tuy nhiên, việc giao lưu của nhóm công nhân này với cộng đồng rất lớn. Do vậy, số ca nhiễm có thể không dừng ở con số 28 mà có thể có thêm.

Sốc: TP.HCM tăng thêm 24 ca mắc COVID-19, F2 dương tính khắp thành phố ảnh 1

Khu vực cách ly - Ảnh: LĐ

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị TP.HCM thực hiện một số việc khẩn trương, quyết liệt phòng, chống dịch. Trong đó, ưu tiên nhất, phải xác định các trường hợp công nhân bốc xếp hàng hóa và người thân của họ là các trường hợp nguy cơ nhất, coi là những ca nghi nhiễm để có hướng xác định.

Cụ thể, không chỉ truy vết liên quan đến 29 trường hợp nhiễm mà phải truy vết tất cả công nhân làm việc với nhau. Trước mắt truy vết 60 trường hợp công nhân liên quan đến các ca nhiễm, sau đó rộng ra các công ty khác.

Mặt khác, phải tiến hành khoanh vùng thật nhanh những địa bàn có trường hợp nhiễm, lấy mẫu triệt để và trên diện rộng tất cả trường hợp liên quan các ca bệnh và ở trong khu vực có ca bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kiến nghị hướng dẫn TP.HCM lấy mẫu theo cụm gia đình. Thay vì lấy mẫu từng người thì lần thứ nhất sẽ lấy gộp mẫu từng hộ dân. Nếu phát hiện nghi nhiễm thì sẽ đưa cả hộ gia đình đó đi cách ly và tiến hành lấy mẫu lần hai.

Ông cũng cho biết dịch đã lan ra cộng đồng thì TP.HCM phải chọn địa điểm áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng thay vì Chỉ thị 15 như hiện nay. Tuy nhiên việc áp dụng này do TP.HCM quyết, Bộ Y tế chỉ gợi ý đề xuất.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị quận 1, Tân Bình, Bình Tân, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP khoanh vùng nhanh, tiếp tục truy vết, kiểm tra. Ông Phong cho rằng ý kiến của Bộ trưởng Y tế về việc lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình sẽ đẩy nhanh hơn việc truy vết.

Sốc: TP.HCM tăng thêm 24 ca mắc COVID-19, F2 dương tính khắp thành phố ảnh 2

Phun khử khuẩn tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: CTV)

Nhiều F2 dương tính, rải khắp thành phố

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết tại Bình Thạnh có 5 trường hợp dương tính, trong đó có 2 trường hợp liên quan đến BN1979. Đây là 2 trường hợp F1 làm cùng với bệnh nhân 1979 đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng trường hợp tiếp xúc F2 lại cho kết quả dương tính. Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM đang phối hợp với Viện Pasteur TPHCM thực hiện các xét nghiệm kháng thể để xác định tính chất lây nhiễm của các trường hợp trên.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, không loại trừ khả năng những trường hợp F1 này nhiễm bệnh nhưng nay đã khỏi bệnh.

Tại Gò Vấp cũng có 5 trường hợp F2 của ca dương tính đã chuyển đến cách ly tại Trung tâm cách ly tập trung. Quận đã cách ly, phong tỏa tạm thời một con hẻm 221 phường 10 giáp sân bay Tân Sơn Nhất, tại đây có khoảng 720 nhân khẩu. Ngoài ra một chung cư trên địa bàn cũng đang được phong tỏa. Tại phường 10 có 2 F2 và phường 6 có 3 F2. Quận đang phối hợp với HCDC khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm.

Tại quận 12, tối 7/2 mới phát hiện 3 ca bệnh (BN 2002-2004) thì đến sáng 8/2 phát hiện thêm 6 trường hợp dương tính. Trong đó riêng BN 2003 lây thêm 3 trường hợp nữa gồm ba mẹ và em trai. Trong ngày 3/2, BN 2003 có hợp chi bộ khu phố, có đeo khẩu trang. Cơ quan chức năng đang lấy mẫu 25 trường hợp liên quan; đồng thời phong tỏa 7 hộ với 25 nhân khẩu. Phường Trung Mỹ Tây phát hiện thêm một trường hợp ở nhà trọ có liên quan đến ca bệnh 1979. Bệnh nhân có tiếp xúc đã tự giác lên phường khai báo y tế.

Tại phường Thạnh Lộc, kết quả ban đầu những người trong gia đình bệnh nhân 2004 đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đến thời điểm này, tại phường chưa phát hiện ca bệnh, tuy nhiên ngày, có một cư dân tại phường có tổ chức đám giỗ với BN 2003. Sáng 8/2, trường hợp tiếp xúc này đã cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Sốc: TP.HCM tăng thêm 24 ca mắc COVID-19, F2 dương tính khắp thành phố ảnh 3

Khu vực sàng lọc COVID-19 (Ảnh: CTV)

Tại quận Bình Tân, cơ quan chức năng xác định có 3 ca F1 liên quan đến bệnh nhân 1979, trong đó 1 trường hợp làm chung; có 8 F2 ở khu nhà trọ nơi bệnh nhân sinh sống. Đặc biệt, trong số 8 F2 đã xác định 5 trường hợp dương tính, trong khi các F1 có kết quả xét nghiệm âm tính. Cơ quan chức năng đã phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm tại phường Tân Tạo A. Tất cả các trường hợp tiếp xúc đã được cách ly, Quận đã phối hợp với HCDC truy vết được 39 trường hợp.

Phường Bình Hưng Hòa B, Bình Tân cũng phát hiện 2 trường hợp dương tính. Đây là những người phục vụ tại quán lẩu dê nơi BN 1979 đến ăn. Đây là khu vực đông dân, đang được cách ly, xét nghiệm trên diện rộng.

Tại quận Tân Bình, liên quan đến BN1979 có 6 ca F1 tiếp xúc gần, 13 F1 tiếp xúc xa, F2 là 21 trường hợp. Kết quả xét nghiệm đợt 1 tất cả các trường hợp này đều âm tính.

BN2002 làm chung với BN1979, ở nhà trọ tại Tân Bình. Bệnh nhân có con gái ở cùng, bé có tiếp xúc với một số người chung sống tại khu nhà trọ. Bé đã đi cùng 4 người về Quảng Trạch, Quảng Bình. CDC TP.HCM đã thông báo cho địa phương khoanh vùng xử lý dịch nhưng chưa có kết quả xét nghiệm. Hiện tại nhà trọ 90/16 Trương Quốc Dung đã được phong tỏa, cơ quan chức năng đang lấy mẫu xét nghiệm đối với 36 hộ dân, đang chờ kết quả.

Đồng ý với quan điểm của bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh (BV Nhi Đồng 1) cũng cho rằng có thể một số ca F1 nhiễm bệnh nhưng đã khỏi. BS Khanh cũng đặt ra một khả năng khác là các ca F2 này lại là F0 của một nguồn lây khác.