Sốc: Lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công hóa học người Kurd ở Aleppo

VietTimes -- Ngày 07.04.2016, quận người Kurd ở thành phố Aleppo đã bị tấn công bằng đạn pháo chứa khí độc hóa học có hiệu ứng lan tỏa khi phát nổ. Những quả đạn súng cối chứa chất độc hóa học được bắn đi từ quận gần với quận Sheikh Maqsood, đang kiểm soát bởi lực lượng dân quân người Kurd YPG.

Sốc: Lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công hóa học người Kurd ở Aleppo

Một đoạn video quay lại cảnh ở quận Sheikh Maqsood, cho thấy một số người đã bị ngạt thở từ hậu quả cuộc tấn công hóa học. Người quay video cho biết toàn bộ khu vực bị tấn công bằng vũ khí này. Vụ tập kích vũ khí sát thương hàng loạt này khiến 9 dân thường thiệt mạng và 29 người khác bị thương.

Cận cảnh lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dây tấn công YPG bằng vũ khí hóa học, đám khói màu vàng đặc trưng của đạn phốt pho

Cũng theo thông tin từ YPG đặc biệt dành cho Arab Source, hàng chục binh sĩ dân quân người Kurd đã phải vào bệnh viện địa phương cấp cứu sau vụ tấn công chất độc hóa học. Các nạn nhân đều bị triệu chứng bỏng ngứa da và các dấu hiệu khác của nhiễm độc hóa học.

Một số nạn nhân trúng đạn hóa học có hiện tượng ngạt thở

Những dấu hiệu ngạt thở, bỏng ngứa da trên các nạn nhân hoàn toàn giống với sự cố tháng trước đây, khi lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan sử dụng đạn chứa chất độc hóa học phốt pho vàng trong một cuộc pháo kích vào khu phố Sheikh Maqsood, một quan chức YPG cho biết.

"Chúng tôi xin được công bố, ngày 08.03.2016 vào lúc 15:00, một vụ tập kích bằng tên lửa không điều khiển tự chế mang theo chất độc hóa học,chúng tôi có đầy đủ căn cứ tin răng đó là chất độc hóa học phốt pho vàng đã diễn ra trên khu phố Sheikh Maqsood bởi các nhóm đối lập vũ trang Syria và tiểu đoàn chiến binh". Ông Redur Xelil, phát ngôn viên YPG tuyên bố.

NT