Số trạm sạc xe điện của một tỉnh ở Trung Quốc còn nhiều hơn số trạm sạc trên cả nước Mỹ

VietTimes – Xe điện đang là phương tiện trở nên phổ biến gần đây. Điều đáng ngạc nhiên khi Trung Quốc lại là nơi có trạm sạc xe điện nhiều nhất thế giới. Số trạm sạc ở 1 tỉnh nước này còn nhiều hơn số trạm trên toàn nước Mỹ.

Một trạm sạc xe điện ở Trung Quốc

Một trạm sạc xe điện ở Trung Quốc

Nước Mỹ đã ban hành dự luật cơ sở hạ tầng, trong đó có mục đích thúc đẩy người dân sử dụng xe điện và các phương tiện không phát thải carbon. Tưởng như Mỹ là thị trường sử dụng xe điện nhiều nhất và có nhiều trạm sạc nhất khi hãng xe điện nổi tiếng thế giới Tesla có xuất xứ tại đây. Tuy nhiên, Trung Quốc lại là quốc gia xây dựng nhiều trạm sạc xe điện nhất.

Theo trang Jalopnik, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc 372.000 trạm sạc, nhiều gấp 3 lần số trạm sạc được thiết lập ở Mỹ. Nước Mỹ hiện có khoảng 112.900 trạm sạc.

Không chỉ có số lượng trạm sạc nhiều, mà ở Quảng Đông còn có nhiều trạm sạc với cây sạc tốc độ cao, cho phép sạc pin rất nhanh, phục vụ được nhiều xe, giảm thời gian tài xế phải chờ đợi.

Sở dĩ Trung Quốc xây dựng nhiều trạm sạc xe điện vì mục tiêu của nước này là lưu hành khoảng 20 triệu xe điện vào năm 2025. Doanh số bán xe điện của Trung Quốc đang rất tốt. Chỉ tính riêng nửa đầu năm 2022, doanh số này đã tăng 151% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện một số quốc gia khác cũng đang đẩy mạnh xây dựng hạ tầng cho xe điện như Nhật Bản, Hàn Quốc, Na uy...