Siêu máy tính mới của Trung Quốc tính được 1 tỷ tỷ phép tính/giây

Với khả năng tính được 1 tỷ tỷ phép tính/giây, siêu máy tính mới của Trung Quốc sẽ mạnh gấp 10 lần cỗ máy mạnh nhất thế giới cho đến thời điểm ra mắt.

Bên trong gian đặt siêu máy tính

Bên trong gian đặt siêu máy tính

Trung Quốc muốn chứng tỏ mình là một thế lực trên cuộc đua siêu máy tính

Lại một lần nữa, Trung Quốc mong muốn chứng minh bản thân trên cuộc đua siêu máy tính: họ dự định cuối năm nay sẽ tạo nên một siêu máy tính mạnh gấp 10 lần Thái Hồ Quang 2 hiện tại. Với sức mạnh đó, siêu máy tính mới kia sẽ giải quyết được một tỷ tỷ phép tính trong vòng một giây.

Thái Hồ Quang 2 đã mạnh hơn gấp 2 lần hệ thống tiền nhiệm của nó trước đây và đã giữ vị trí chiếc siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Nếu thành công lần nữa, siêu máy tính mới này sẽ tạo một nền móng vững chắc cho quốc gia này trên bảng xếp hạng siêu máy tính trên thế giới.

Siêu máy tính mới của Trung Quốc tính được 1 tỷ tỷ phép tính/giây ảnh 1

Toàn cảnh siêu máy tính Thái Hồ Quang.

Điểm đặc biệt của Thái Hồ Quang 2 là nó sử dụng hoàn toàn chip vi tính được sản xuất trong nước, đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc không cần tới công nghệ sản xuất đồ điện tử của Mỹ nữa.

Hiện tại, mẫu thử của chiếc siêu máy tính mới này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, phải mất vài năm nữa ta mới có thể có được một phiên bản hoàn hảo của hệ thống tính toán được 1 tỷ tỷ phép tính/giây này.

Anh Zhang Ting, một kĩ sư tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia trả lời tờ Tân Hoa xã như sau: “Siêu máy tính kia có lẽ sẽ được hoàn thành vào năm 2020, và sẽ mạnh hơn gấp 10 lần chiếc máy mạnh nhất thế giới hiện nay của chúng tôi”. 

Siêu máy tính mới của Trung Quốc tính được 1 tỷ tỷ phép tính/giây ảnh 2

Hệ thông tính toán của siêu máy tính Thái Hồ Quang.

Siêu máy tính mới sẽ được áp dụng vào lĩnh vực big data cũng như điện toán đám mây. Chưa hết, tốc độ vượt trội của nó sẽ đưa hiệu quả của việc truyền tin lên tới mức rất cao.

Gần đây, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực siêu máy tính này. Trong top 10 chiếc siêu máy tính mạnh nhất, có 2 cái của người Hoa, 5 cái của Người Mỹ. Với lời hứa hẹn về một chiếc máy tính mạnh mẽ hơn nữa vào năm 2020, họ đã chứng tỏ rằng mình cũng là một cường quốc trong cuộc đua của các siêu máy tính.

Theo Thời Đại