Sẽ ban hành danh mục đồ công nghệ cũ cấm nhập khẩu trong tháng 2/2016

VietTimes -- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cần rà soát, hoàn chỉnh dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc xem xét, cho phép nhập khẩu hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu.

Sẽ ban hành danh mục đồ công nghệ cũ cấm nhập khẩu trong tháng 2/2016

Thông báo được Văn phòng Chính phủ phát đi nêu rõ, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) cần sửa đổi một số nội dung trong dự thảo Quyết định theo hướng quy định cho bộ này xem xét, cho phép nhập khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu đối với trường hợp quy định tại Quyết định. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ TT-TT xem xét và có văn bản cho phép nhập khẩu (không áp dụng hình thức cấp giấy phép), không quy định thu phí thẩm định, phí cấp giấy phép.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TT-TT chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ rà soát, hoàn chỉnh dự thảo Quyết định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, b​an hành trong tháng 2/2016.

Trước đó, cuối tháng 10/2015, Bộ TT-TT  đã ban hành Thông tư số 31/2015/TT-BTTTT (hướng dẫn một số điều của Nghị định 187/2013/NĐ-CP) đối với hoạt động xuất, nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng. Các sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng như máy tính xách tay, notebook, tablet PC; điện thoại di động hoặc điện thoại dùng cho mạng không dây khác.

Ngoài ra, các sản phẩm như loa thùng; tai nghe có khung choàng đầu; bộ micro/loa kết hợp; camera truyền hình, camera kỹ thuật số khác; radio cassette loại bỏ túi; ổ đĩa mềm, ổ đĩa quang, kể cả ổ CD-ROM, ổ DVD và ổ CD có thể ghi được; màn hình LCD, LED và kiểu màn hình dẹt khác… cũng chịu chế tài trên.

Đối với máy photocopy đen trắng có kết hợp tính năng in hoặc tính năng khác đã qua sử dụng, việc nhập khẩu sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng nêu rõ đối với trường hợp nhập khẩu sản phẩm thuộc danh mục cấm nói trên để nghiên cứu khoa học, làm mẫu phục vụ hoạt động thiết kế, nghiên cứu, phát triển sản phẩm và kiểm thử trong hoạt động sản xuất, các tổ chức cần có hồ sơ đề nghị theo quy định.

Tổng hợp

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm