Sau chỉ đạo của Bí thư Thăng, TP.HCM di dời gấp 5.300 hộ dân ở kênh Đôi

UBND TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện song song dự án di dời, tái định cư, cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân ở trên và ven kênh Đôi (khoảng 5.352 hộ) với dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 3.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo tin từ Văn phòng UBND TP.HCM ngày 22.6, UBND quận 8 sẽ được giao làm chủ đầu tư trong việc triển khai thực hiện các dự án tạo quỹ nhà tái định cư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện di dời, tái định cư, cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân trên và ven kênh Đôi.

Nguồn vốn thực hiện dự án cần thực hiện cơ chế đột phá theo hướng giảm chi tối đa từ ngân sách thành phố, huy động nguồn lực xã hội hóa, kêu gọi đầu tư theo phương thức khai thác quỹ đất sau khi chỉnh trang đô thị.

Doanh nghiệp tham gia bỏ vốn đầu tư sẽ được TP.HCM hỗ trợ nguồn vay vốn hoặc hỗ trợ lãi vay. Ngoài ra, cũng cần tăng cường vận động nhân dân về nếp sống văn minh đô thị, trang bị thùng đựng rác tại các khu dân cư.

Sở Du lịch được giao nhiệm vụ phối hợp với các sở-ngành, UBND các quận-huyện và các đơn vị liên quan xây dựng Đề án phát triển các loại hình du lịch bằng đường thủy để khai thác thế mạnh sông nước.

Trước đó vào cuối tháng 5.2016, trong chuyến đi khảo sát cùng các cơ quan ban ngành bằng ca nô dọc theo dòng kênh Đôi –Tẻ qua các quận 4, 7, 8 tìm hiểu tình trạng nhà ở ven kênh rạch, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng muốn người dân di dời phải chuẩn bị một nơi ở mới tốt hơn nơi cũ.

Trường hợp người dân không đủ điều kiện mua nhà thì Nhà nước sẽ bỏ tiền xây dựng cho người dân căn hộ mới, để đẩy nhanh tiến độ dự án quy hoạch hai bờ kênh Đôi -Tẻ.

TP.HCM hiện còn hơn 6.000 hộ dân đang sống ven tuyến kênh Đôi, kênh Tẻ thuộc địa bàn quận 4, quận 7 và quận 8. Để triển khai Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 3, chính quyền thành phố dự kiến sẽ di dời các hộ dân sống ở đây đến nơi ở mới.

Dự án cải thiện môi trường nước - giai đoạn 3 có tổng mức đầu tư dự kiến 9.782 tỉ đồng. Phạm vi của dự án này bao gồm: xây dựng các hệ thống thoát nước và xử lý nước thải cho khu vực Nam Sài Gòn (quận 7 và huyện Nhà Bè) và khu vực các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6 ,7 quận 8. Đồng thời, cải tạo kênh Đôi - Tẻ, bắt đầu từ ngã ba với sông Cần Giuộc đến cửa Tân Thuận ra sông Sài Gòn.

Mặc dù vậy, trong buổi khảo sát, Bí thư Thăng nói rằng việc di dời các hộ dân không phụ thuộc vào tiến độ triển khai Dự án cải thiện môi trường nước. Thay vào đó, cần có một dự án riêng để người dân nhanh chóng có nơi ở tốt hơn.

Đặc biệt, dự án di dời hàng nghìn hộ dân sẽ thực hiện bắt đầu từ việc mời gọi các nhà đầu tư tham gia xây dựng các chung cư tái định cư. Dự kiến đến năm 2020, TP.HCM hoàn thành cả 2 mục tiêu là có nơi ở mới cho người dân tái định cư và cải thiện môi trường nước của thành phố.

Để triển khai dự án trên, TP.HCM đang tìm kiếm nguồn vốn khoảng 14.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TP.HCM và UBND quận 8, nhận địnhnếu theo đúng quy trình triển khai dự án, đến năm 2022 TP.HCM mới có thể khởi công dự án cải thiện môi trường nước. Vì vậy, thành phố cần tháo gỡ về thủ tục và xin cơ chế đặc thù để triển khai dự án sớm hơn.

Theo Một thế giới