Sau 2 tuần tử chiến, “Hổ Syria” đoạt cứ địa chiến lược ở Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 15.03.2018, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger, lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa, dưới hỏa lực dữ dội của không quân Nga, chính thức tiến vào giải phóng thị trấn al-Rayhanah, phía đông nam thị trấn thành phố Douma,Đông Ghouta khỏi sự chiếm đóng của nhóm Jaysh al-Islam do Ả rập Xê út hậu thuẫn.

Tướng Suheil al-Hassan, tư lệnh trưởng chiến dịch "Thanh kiếm thép Damascus" quan sát chiến trường, bảo vệ tiệm cận của ông là đặc nhiệm Bộ quốc phòng Nga - ảnh Ivan Sidorenka

Tướng Suheil al-Hassan, tư lệnh trưởng chiến dịch "Thanh kiếm thép Damascus" quan sát chiến trường, bảo vệ tiệm cận của ông là đặc nhiệm Bộ quốc phòng Nga - ảnh Ivan Sidorenka

Các lực lượng vũ trang Syria và quân tình nguyện địa phương đã tiến vào vùng ngoại vi thị trấn al-Rayhanah sau khi giải phóng làng Hawsh al-Mubarkha liền kề ngày 14.03.2018.

Dưới hỏa lực yểm trợ dữ dội của không quân Nga – Syria, các đơn vị tấn công của lực lượng Tiger và Vệ binh Cộng hòa đập tan chiến tuyến của nhóm chiến binh Jaysh Al-Islam trong thị trấn Al-Rayhan, mở đường cuộc tấn công đánh chiếm địa bàn này.

Sau 2 tuần tử chiến, “Hổ Syria” đoạt cứ địa chiến lược ở Đông Ghouta ảnh 1Thị trấn al-Rayhanah vừa giải phóng ngày 15.03.2018 - ảnh Syrian Digital Media

Một nguồn tin từ Damascus cho biết, lực lượng Jaysh Al-Islam điều chuyển hầu hết các tay súng thánh chiến ra khỏi Al-Rayhan trước khi quân đội Syria đánh chiếm thị trấn. Nhóm chiến binh do Ả rập Xê út hậu thuẫn này không tiến hành phản kích, có thể do các thủ lĩnh của Jaysh Al-Islam đang đàm phán hòa giải thông quan trung gian là Trung tâm hòa giải dân tộc các phe phái đối lập Syria với chính quyền Damascus.

Theo kế hoạch, mục tiêu tấn công tiếp theo của quân đội Syria là khu vực công nghiệp ngoại vi Douma. Nếu giành được khu vực này, quân đội Syria sẽ dừng các hoạt động tiến công vì thị trấn Douma đang chịu điều chỉnh bởi lệnh ngừng bắn nhân đạo từ nghị quyết số 2401 của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hãng tin Iaba'a, cơ quan truyền thông của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) cho biết, các tay súng HTS tiến hành cuộc phản công nhằm tái chiếm lại thị trấn Hammuriyah, phía tây Đông Ghouta.

Nhưng chỉ ngay sau đó, truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính phủ Syria cho biết, quân đội Syria đập tan cuộc phản công tuyệt vọng này, tiêu diệt hàng chục tay súng HTS.

Các lực lượng tấn công chủ lực của quân đội Syria tiếp tục phát triển về phía tây Đông Ghouta, tiến công vào các thị trấn Saqba và Kafr Batna. Riam Dalati, phóng viên đài BBC ở Damascus cho biết, nhóm Faylaq al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn đang chuẩn bị rút khỏi thị trấn Kafr Batna.

Như vậy mục tiêu khó khăn nhất của chiến trường Đông Ghouta, thị trấn al-Rayhanah đã được giải phóng. Các đơn vị vũ trang Syria có thể dừng cuộc tấn công vào Douma do Trung tâm hòa giải các bên đối lập Syria đang làm trung gian hòa giải với nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam. Trong tình huống phức tạp hơn, có thể Douma sẽ là mục tiêu cuối cùng của quân đội Syria sau khi đã giải quyết các địa bàn khác của HTS và Faylaq al-Rahman (FSA) được Mỹ hậu thuẫn. 

Trận chiến lực lượng Tiger tiến công giải phóng thị trấn al-Rayhanah, ngoại vi thành phố Douma - video kênh Sama
NT