Sản xuất pin mặt trời tại Mỹ sẽ giảm đến 33% lượng khí thải vào năm 2035

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo một nghiên cứu mới của Đại học Cornell, các tấm pin mặt trời được sản xuất tại Mỹ sẽ giảm đáng kể lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng của quốc gia này so với nhập khẩu từ Trung Quốc.
Sản xuất pin điện mặt trời tại Mỹ sẽ giảm khi thải và tiêu thụ năng lượng. Ảnh Electrek
Sản xuất pin điện mặt trời tại Mỹ sẽ giảm khi thải và tiêu thụ năng lượng. Ảnh Electrek

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications của Cornell Engineering, nếu Mỹ trực tiếp sản xuất những tấm pin mặt trời đang sử dụng thay vì nhập khẩu, tiến trình sản xuất sẽ đẩy nhanh quá trình khử carbon ở quốc gia này.

Cụ thể, tiến trình sản xuất hoàn toàn những tấm pin năng lượng mặt trời, đáp ứng nhu cầu của nước Mỹ vào năm 2035 sẽ cắt giảm 30% lượng khí thải và giảm 13% mức tiêu thụ năng lượng so với năm 2020, khi Mỹ phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu các tấm pin năng lượng mặt trời từ Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, nếu Mỹ “đạt được mục tiêu phục hồi hoàn toàn năng lực sản xuất pin điện mặt trời vào năm 2050, thì tác động của biến đổi khí hậu và năng lượng sẽ giảm thêm 33% và 17% so với mức năm 2020.”

Fengqi You, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết, “ lúc đó, tại nước Mỹ sẽ chứng kiến ​​sản lượng năng lượng tái tạo lớn hơn mức tiêu thụ năng lượng sơ cấp (mức tiêu thụ điện ban đầu của quốc gia, bao gồm cả để sản xuất điện) và mức tiêu thụ năng lượng sơ cấp tổng thể thấp hơn mức tiêu thụ trong những năm qua cho việc sản xuất tấm pin mặt trời.”

Sản xuất các tấm pin điện mặt trời ở Mỹ làm giảm sự gián đoạn chuỗi cung ứng và nguy cơ bất ổn địa chính trị. Hoạt động sản xuất sẽ làm giảm chi phí và lượng khí thải trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài. Các dự án năng lượng mặt trời sẽ đi vào hoạt động kịp thời hơn do không có những trở ngại trong quá trình từ nhà sản xuất đến vị trí tiêu dùng, nên điện mặt trời sẽ được kết nối với lưới điện nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Đến năm 2035, năng lượng mặt trời được dự đoán sẽ cung cấp 40% nhu cầu điện của Mỹ, tăng gấp 10 lần so với sản lượng năng lượng mặt trời năm 2021. Đến năm 2050, năng lượng mặt trời có thể sẽ chiếm gần một nửa nguồn cung cấp điện."

Đạo luật Giảm lạm phát của chính quyền Biden cung cấp 369 tỉ USD để xây dựng nền kinh tế năng lượng sạch, trong đó có kế hoạch sản xuất 950 triệu tấm pin mặt trời.

Mỹ hiện là nước phát thải khí nhà kính lớn thứ hai trên thế giới. Theo Viện Tài nguyên Thế giới, 3 quốc gia phát thải hàng đầu thế giới là Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ chiếm tới 42,6% tổng lượng khí thải, trong khi 100 quốc gia thuộc thế giới thứ 3 chỉ chiếm 2,9%.”

Theo Electrek