Sân cỏ Việt Nam sắp có “Cậu bé vàng 2.0” tiếp theo chăng?

VietTimes -- Cựu danh thủ MU Ryan Giggs nhận xét :"Lê Anh Đức là một cầu thủ có kỹ thuật rất tốt, tôi đánh giá rất cao em ấy. Cậu ấy có thể trở thành một cầu thủ lớn trong tương lai".

Cựu danh thủ MU Ryan Giggs nhận xét :"Lê Anh Đức là một cầu thủ có kỹ thuật rất tốt, tôi đánh giá rất cao em ấy. Cậu ấy có thể trở thành một cầu thủ lớn trong tương lai". Ảnh FBCN

Cựu danh thủ MU Ryan Giggs nhận xét :"Lê Anh Đức là một cầu thủ có kỹ thuật rất tốt, tôi đánh giá rất cao em ấy. Cậu ấy có thể trở thành một cầu thủ lớn trong tương lai". Ảnh FBCN

Bóng đá trẻ Việt Nam hiện có 2 hòn ngọc thô. Trên Cao nguyên có Lê Vũ Thái sinh năm 2009, học viên khóa 5 HAGL JMG được cho là “bản sao” của Công Phượng ngôi sao được trưởng thành từ khóa 1 của học viện HAGL JMG. Cậu bé gốc Bà Rịa Vũng Tàu được đánh giá là có tố chất ở kỹ năng dứt điểm, từ cự ly gần, góc hẹp đến những tình huống sút xa.

Người thứ hai là tài năng nhí Lê Anh Đức được phát hiện tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Hà Tĩnh 2018 và được mệnh danh là "Messi Hà Tĩnh". 

Tài năng bẩm sinh

Lê Anh Đức "Messi Hà Tĩnh" có lối chơi bóng khéo léo, tinh tế, quyết đoán có nét tương đồng với một ngôi sao khác của xứ Nghệ là Văn Quyến. Năm ngoái, từ ngày 28/5 đến 2/6/2019, “Messi Hà Tĩnh” Lê Anh Đức cùng 3 học viên PVF (sinh năm 2007) gồm Lê Minh Nhật, Lê Quang Tâm, Phan Thanh Hoàng tham gia chương trình bóng đá trẻ Quốc tế “Football for Friendship” được tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha. Giải đấu được coi như World Cup của các cầu thủ nhí trên thế giới, một vinh dự rất lớn đối với mọi cầu thủ trẻ.

Sân cỏ Việt Nam sắp có “Cậu bé vàng 2.0” tiếp theo chăng? ảnh 1

, “Messi Hà Tĩnh” Lê Anh Đức cùng 3 học viên PVF (sinh năm 2007) gồm Lê Minh Nhật, Lê Quang Tâm, Phan Thanh Hoàng đã tham gia chương trình bóng đá trẻ Quốc tế “Football for Friendship” được tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh FBNV

Đam mê trái sân cỏ từ nhỏ, khi mới là học sinh lớp 4, Lê Anh Đức đã tham gia đội bóng trường tiểu học. Ngay lập tức Lê Anh Đức đã có mặt trong đội hình của huyện Hương Sơn gồm nhiều các anh lớp 5 và em thi đấu khá thành công tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Hà Tĩnh năm 2017. Tại Hội khỏe này số 9 của Hương Sơn đã ghi cả 5 bàn thắng trong 1 trận đấu bằng cả 2 chân bởi lối đi bóng đậm chất kỹ thuật trên mặt sân cỏ nhân tạo, làm cho tất cả các tuyển trạch viên các trung tâm đào tạo trẻ trong cả nước bất ngờ. Biệt danh "Messi Hà Tĩnh" chính thức gắn liền với Lê Anh Đức từ đây.

Khả năng ghi bàn của "Messi Hà Tĩnh" rất đa dạng, em có thể cầm bóng đi thẳng trung lộ và vẩy má ngoài vào góc xa. Có khi Anh Đức xoay lưng về khung thành đối phương nhận bóng, bất ngờ đảo hướng ghi bàn với các đối phương hơn em 1 tuổi. Khi cần niềm tự hào của Hương Sơn có thể tung cú sút từ khoảng cách 15-17m vào góc chữ A khung thành đối phương.

Kỹ thuật vê bóng bằng gầm giày, giật bóng, vờn bóng khiến cho đối thủ luôn bị bất ngờ. Động tác giật bóng, đảo hướng trên đà di chuyển nhanh ngày nào của Văn Quyến - "Cậu bé Vàng" của bóng đá Việt Nam giờ đây đã có truyền nhân thể hiện lại.

Sân cỏ Việt Nam sắp có “Cậu bé vàng 2.0” tiếp theo chăng? ảnh 2

"Messi Hà Tĩnh" (ngoài cùng bên trái) đã gia nhập trung tâm bóng đá trẻ PVF từ tháng 3 năm 2018. Ảnh PVF 

Cũng như Văn Quyến, tài năng sân cỏ của Lê Anh Đức do thiên bẩm bởi gia đình không ai theo bóng đá. Bố Đức là công an, mẹ kinh doanh chăn nuôi ở nhà, 3 chị em mỗi Đức là con trai út, đam mê trái bóng.

Việc đầu quân cho trung tâm bóng đá trẻ nào là câu chuyện dài kỳ và khó khăn với gia đình Anh Đức. Các lò đào tạo nức tiếng HAGL, Hà Nội FC, Viettel, PVF, SLNA đều muốn có viên ngọc thô của phố huyện Hà Tĩnh này và cử đại diện về gặp gỡ, thương thuyết và hứa hẹn. 

Chọn mặt, gửi vàng

Tháng 3 năm 2018, gia đình của "Messi Hà Tĩnh" đã quyết định để em gia nhập trung tâm bóng đá trẻ PVF (nơi cựu huyền thoại của CLB MU, Ryan Giggs giữ chức Giám đốc kỹ thuật) bởi nơi đây sở hữu cơ sở vật chất hiện đại thuộc hàng bậc nhất Đông Nam Á. Không chỉ có vậy, trung tâm này còn tạo điều kiện tối đa cho những tài năng nhí trong vấn đề học văn hóa, tiếng Anh với đội ngũ giáo viên tài năng. Trở ngại duy nhất là Trung tâm PVF đóng ở Hưng Yên khá xa với tổ ấm gia đình đã được sớm thu xếp.

Sân cỏ Việt Nam sắp có “Cậu bé vàng 2.0” tiếp theo chăng? ảnh 3

Các ông thầy PVF vẫn đang ngày đêm “giũa ngọt” và người ta chờ đợi thêm 5-7 năm nữa để thấy cậu bé 13 tuổi của Hà Tĩnh này tỏa sáng như Văn Quyến ngày nào. Ảnh FBCN

Tháng 5 năm ngoái, trong 1 trận đấu kiểm tra định kỳ giữa U13 PVF và U13 Hải Dương, 'Messi Hà Tĩnh' Lê Đức Anh đã tỏa sáng khi ghi bàn thắng duy nhất cho U13 PVF sau khi được tùng vào sân từ đầu hiệp 2, trong rừng chân của 4 hậu vệ đối phương. Các ông thầy huấn luyện như chuyên gia người Pháp Oliver Rousset hay trợ lý Nguyễn Duy Đông đều đánh giá cao nỗ lực tập luyện của tài năng trẻ này.

Không phải đơn giản mà Giám đốc kỹ thuật Ryan Giggs từ Anh đã bay sang Việt Nam để thân chinh kiểm tra năng lực chuyên môn của mình. Các ông thầy PVF vẫn đang ngày đêm “giũa ngọt” và người ta chờ đợi thêm 5-7 năm nữa để thấy cậu bé 13 tuổi của Hà Tĩnh này tỏa sáng như Văn Quyến ngày nào.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm