Rơi sâu nhưng Bitcoin sẽ sớm chạm ngưỡng cao mới 69.000 USD

VietTimes – Chưa chứng minh được là một loại tiền tệ giá trị thực và được chấp thuận rộng rãi, tiền điện tử vẫn đang trong giai đoạn phá băng thị trường, trước mắt Bitcoin có thể thay thế vàng.

Bitcoin có thể sắp chạm ngưỡng cao mới 69.000 USD

Bitcoin có thể sắp chạm ngưỡng cao mới 69.000 USD

Khi tiền điện tử đạt được bước tiến lớn khi cổ phiếu của nền tảng giao dịch tiền ảo Coinbase được niêm yết chính thức trên sàn chứng khoán Nasdaq, có lẽ đã đến lúc phải xem xét triển vọng dài hạn của các loại tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin. Liệu tiền điện tử có thể trở thành công cụ chuyển cán cân quyền lực từ một nhóm các tổ chức tài chính sang số đông dân chúng khi các bên có thể thanh toán tiền trực tiếp và an toàn mà không cần thông qua một bên thứ ba?

Nhiều người nghi ngờ viễn cảnh này khi giá các loại tiền số biến động thất thường. Đặc biệt, giá Bitcoin có lúc lao dốc thẳng đứng chỉ trong một ngày 18/4, suýt chạm mốc 53.000 USD khi đang trên ngưỡng 60.000 USD.

Giá Bitcoin chuẩn bị đạt ngưỡng cao mới?

Katie Stockton, chuyên gia thị trường tiền điện tử và nhà sáng lập công ty nghiên cứu Fairlead Strategies, đưa ra phân tích cho thấy xu hướng giá Bitcoin sẽ “cao hơn rõ ràng”. Nhìn vào phân tích của bà, chúng ta có thể thấy rằng những lần giá Bitcoin chạm đáy trong năm 2018 và 2020 đóng vai trò là bước lùi lấy đà để giá nhảy cao gấp đôi.

Sau khi giá mỗi Bitcoin tăng lên trên 34.000 USD vào đầu năm 2011, vượt xa mức kỷ lục từng đạt tới là trên 17.000 USD từ năm 2017, giá Bitcoin “chưa từng quay đầu giảm lại”, bà Stockton nói. Theo bà, các mốc cao mới là điều tốt về dài hạn, và những thụt lùi nhỏ cũng tốt trong ngắn hạn, cho thấy có thể mức giá sẽ nhảy lên đến trên 69.000 USD.

Tuy nhiên, việc mất đà tăng hiện nay có nghĩa giá Bitcoin sẽ có xu hướng tăng chậm đều hơn.

Ý nghĩa của việc đầu tư vào tiền số

Bryan Routledge, giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Tepper thuộc Đại học Carnegie Mellon, lưu ý rằng tiền điện tử có một số công dụng. Quan trọng nhất, chúng thể hiện sự đầu tư vào một công nghệ mới, và một công nghệ mới luôn có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế trong tương lai.

Điều đó đã xảy ra trước đây - hãy nghĩ đến bong bóng dot-com của hai thập kỷ trước, giáo sư Routledge lưu ý. Nhưng bây giờ, đầu tư vào công nghệ mới nói chung không liên quan đến việc đầu tư vào một công ty mới mà là mua một tài sản mới.

Tương tự như kỷ nguyên dot-com, có rất nhiều công ty thất bại, ông cảnh báo về sự sụp đổ của một loại tài sản. Cho đến nay, một trong những công dụng của tiền điện tử - đúng nghĩa là “tiền” – có thể dùng để thanh toán rộng rãi - vẫn chưa thực sự trở thành hiện thực.

Thay thế vàng?

Bitcoin thường được so sánh với vàng như một kênh lưu trữ tài sản. Với đà tăng trong năm 2021, các loại tiền số đặc biệt hấp dẫn trong thời điểm chính sách tiền tệ nới lỏng chưa từng có như hiện nay.

Kể từ tháng 8 năm ngoái, khi vàng đạt đỉnh và Bitcoin bùng nổ, giá vàng thế giới đã đi xuống trong khi Bitcoin vẫn tăng cao hơn, bà Stockton cho biết. Bà đưa ra giả thuyết rằng Bitcoin có thể được xem như một kho lưu trữ giá trị tài sản ngay bây giờ, trong khi vàng mất ưu thế do khẩu vị rủi ro mạnh hơn trên thị trường.

Xu hướng tăng mạnh cho thấy Bitcoin hiện là một tài sản có độ rủi ro cao hơn, nhưng đồng tiền ảo này dường như đang đánh cắp hết fan hâm mộ vàng, Stockton lưu ý. Từ quan điểm của cộng đồng quỹ đối xung (hedge fund), đó là một loại tài sản thay thế “được chào đón”, bà nói.

Bitcoin còn một chặng đường dài trước mắt

Xét tình hình hiện nay, Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, theo bà Stockton. “Tôi nghĩ có lẽ chúng ta vẫn đang trong giai đoạn “đổi mới”, giai đoạn này đại diện cho cơ hội, nhưng cũng thường đi kèm với sự biến động”, bà nói.

Bà Stockton cho biết rất khó để dự đoán khi nào biến động sẽ giảm, nhưng "có lẽ sẽ mất một thời gian dài để loại tài sản mới này phát huy tác dụng, để mọi người hiểu tiền số là gì và tìm ra những cách khác nhau để đầu tư vào và biến tiền số để trở thành một phương tiện trao đổi. Giới giao dịch chứng khoán chắc chắn cho rằng tiền số là thứ mà họ có thể tận dụng ngay cả khi các nhà đầu tư dài hạn phải gắng gượng qua cơn sụt giá.

Mục đích cuối cùng của Bitcoin là trở thành loại tiền tệ phi tập trung nhưng lĩnh vực tài chính xung quanh tiền số khiến Bitcoin trở nên tập trung hơn, với việc nền tảng giao dịch Coinbase (bên thứ ba) được niêm yết trên sàn chứng khoán do chính phủ quản lý. Và việc tập trung hóa này này là một điều đáng kinh ngạc, theo giáo sư Routledge.

--------------

Nguồn: https://www.marketwatch.com/story/crypto-for-the-long-term-whats-the-outlook-11618505367?mod=home-page

https://www.coindesk.com/price/bitcoin