Robot sắp bay được như Iron Man

Nếu đã từng xem Iron Man, hẳn bạn sẽ thấy kiểu bay của siêu anh hùng này trông thật phong cách nhưng cũng hoàn toàn phi thực tế. Các động cơ đẩy gắn ở tay và chân khi vận hành sẽ tạo ra áp lực lớn làm hỏng xương khớp con người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở Italia vẫn cho rằng kiểu bay này vẫn có thể được ứng dụng trên các con robot trong tương lai.

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo TechCrunch, một con robot hình người biết bay có tính ứng dụng rất cao, đặc biệt trong việc sửa chữa nhiều loại máy móc khổng lồ, hoặc mở ra một hướng nghiên cứu mới liên quan đến các "khung xương trợ lực" (exoskeleton) mang lại khả năng bay cho con người.

Robot sắp bay được như Iron Man - ảnh 1

Hình ảnh mà bạn đang thấy ở trên miêu tả những thông số cơ bản cần thiết để điều khiển một con robot với khả năng bay tương tự Iron Man (các thiết bị đẩy đặt ở bàn tay và bàn chân).

Việc bay theo kiểu này, đối với con người là một điều mạo hiểm, nhưng lại hoàn toàn có thể thực hiện được trên robot. Bởi để kiểm soát được quá trình bay ở mức an toàn nhất cần những phép tính cực kì chi tiết, những cử động được thực hiện chuẩn xác không lệch một milimet nào, và trong khi con người hầu như không thể thực hiện được, robot lại có thể hoàn thành rất tốt bởi bản chất của chúng là những chiếc máy tính.

Robot sắp bay được như Iron Man - ảnh 2

Tuy nhiên, đó chỉ là về mặt lý thuyết. Các nhà nghiên cứu từ Viện công nghệ Italia vẫn chưa thử nghiệm các giả thuyết này ngoài đời thực. Trước hết, họ cần đưa ra một cơ số các phương pháp để điều khiển quá trình bay phức tạp này; sau đó họ phải tính toán kỹ càng các loại lực cản không khí, trọng lực có thể tác động lên quá trình điều khiển robot ngoài đời thực.

Daniele Pucci, đồng tác giả dự án, cho biết: "Chúng tôi vẫn còn chưa rõ phải để robot di chuyển ở tốc độ nào là hợp lý nhằm kích hoạt hệ thống đẩy trợ lực, hoặc phương hướng giải quyết vấn đề va chạm khi hạ cánh, để robot có thể chuyển từ trạng thái bay về trạng thái đi dễ dàng".

Với những tiến bộ công nghệ chóng mặt hiện nay, chẳng mấy chốc chúng ta sẽ được chứng kiến những con robot biết bay, và đến lúc đó thì viễn cảnh con người có thể tự bay với một vài thiết bị trợ lực nhỏ gọn chắc chắn cũng không còn xa nữa.

Theo VnReview
http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2266459/robot-sap-bay-duoc-nhu-iron-man
Có thể bạn quan tâm
'Tuổi trẻ 4.0' và tương lai của thế giới

'Tuổi trẻ 4.0' và tương lai của thế giới

Sự thay đổi đến chóng mặt của xã hội hiện đại mang đến cho người trẻ cả cơ hội và thách thức. Họ phải học thích nghi để bắt nhịp được với những cuộc đua ngày càng khốc liệt.
6 lời khuyên để phát hiện và sửa lỗi cấu hình

6 lời khuyên để phát hiện và sửa lỗi cấu hình

Theo ông Scott Register, Phó chủ tịch phụ trách các Giải pháp Bảo mật, thuộc Bộ phận Ứng dụng và Bảo mật mạng của Keysight, để phát hiện và khắc phục những lỗi cấu hình phiền phức, các doanh nghiệp cần...
Ngân hàng Mỹ không cho nhân viên dùng TikTok

Ngân hàng Mỹ không cho nhân viên dùng TikTok

Dù làn sóng cấm TikTok chưa thực sự bắt đầu, nhưng vì sự an toàn, ngân hàng Wells Fargo thông báo: 'Do lo ngại về nguy cơ bảo mật và vấn đề quyền riêng tư trên TikTok, chúng tôi đã hướng dẫn...
Ngắm bộ ba laptop chơi game vừa lên kệ

Ngắm bộ ba laptop chơi game vừa lên kệ

Các thành viên mới nhất của dòng laptop chơi game chuyên nghiệp Lenovo Legion bao gồm Legion 5i và Legion 7i, mang tới cho các game thủ hiện đại một thiết bị thông minh hơn cùng thiết kế tinh tế, đa tính năng...
Close