Rò rỉ hóa chất, 10.000 người Trung Quốc chạy tán loạn

Hơn 10.000 ngườichen nhau chạy đi sơ tán sau khi a-mo-ni-ắc lỏng từ một công ty phân bón ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)rò rỉ. Vụ việc đã gây ùn tắc nghiêm trọng trên nhiều tuyến đường.

Người dân đổ xô chạy đi sơ tán sau khi phát hiện hóa chất rò rỉ từ nhà máy phân bón - Ảnh: South China Morning Post

Người dân đổ xô chạy đi sơ tán sau khi phát hiện hóa chất rò rỉ từ nhà máy phân bón - Ảnh: South China Morning Post

TờSouth China Morning Postngày 11-8 đưa tin sự việc xảy ra đêm quaở huyệnDingshui, TPNanchong, tỉnh Tứ Xuyên. Nhà chức trách địa phương đã yêu cầu người dân sơ tán sau khi phát hiệna-mo-ni-ắc lỏng phun ra từ đường ống củanhà máy Chuanlongvào khoảng 22g30 đêm.

Nghe tin, người dân đã đổ xô chạy khỏiDingshui. Người thìchạybộ, kẻchạyxe máy, người láiôtô... khiến các ngả đườngdẫn ra khỏiDingshuiùn tắc nghiêm trọng.

Một lính cứu hỏa cho tờWest China City Dailybiết ít nhấtmột người dânđã bịngất sau khi hít phải khí độc từ nhà máy. Người này làđàn ông trung niên,ở cáchnhà máy khoảng 100m. Ông đãđược đưa tới bệnh việnnhưng chưa rõtình trạng sức khỏe.

Cũng theo nguồn tinlính cứu hỏa, họ nhìnthấy khí trắng phun ra khỏi đườngống nhà máy. Đến sáng nay 11-8 khí trắng không còn thoát ra nữa nhưngkhông khí quanhnhà máy vẫn nồng nặcmùi a-mo-ni-ắc.

Chính quyền địa phương nói họ đã mởcuộc điều tra vụ việc.Phíangườidân địa phươngphàn nàn rằng khôngnên đểnhà máy phân bónhoạt động ởmột khu vực đông dân cư như vậy.

Aa-mo-ni-ắc là một chất khí rất độc, mùi hăng. Con người tiếp xúc với khí này ở nồng độ caocó thể bịsưng cổ họng,bỏng phổi và tử vong.

MINH ANH theo Tuổi Trẻ