Rò rỉ hình ảnh 2 loại tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Nga

Truyền thông Nga đang chia sẻ hình ảnh hệ thống vũ khí hải quân Status 6 gồm hai loại tàu ngầm hạt nhân mới nhất của nước này, lộ diện trong cuộc họp của Tổng thống Putin và các tướng lãnh cùng ngành công nghiệp quốc phòng ở Sochi ngày 9.11 qua.
Hình ảnh tướng Andrei Kartapolov cầm tài liệu in rõ hệ thống vũ khí hải quân Status 6 của Nga đang được lan truyền trên mạng. Phía trên bên trái là tàu ngầm hạt nhân lớp 09852 mang dưới bụng 1 tàu ngầm không người lái, bên phải là tàu ngầm hạt nhân lớp 09
Hình ảnh tướng Andrei Kartapolov cầm tài liệu in rõ hệ thống vũ khí hải quân Status 6 của Nga đang được lan truyền trên mạng. Phía trên bên trái là tàu ngầm hạt nhân lớp 09852 mang dưới bụng 1 tàu ngầm không người lái, bên phải là tàu ngầm hạt nhân lớp 09

Dù sau đó, bản tin truyền hình của 2 đài NTV và Channel 1 đã gỡ 2 clip phát sóng trên website của đài, nhưng hình ảnh thượng tướng phụ trách kế hoạch tác chiến của Bộ Tổng tham mưu Nga, Andrei Kartapolov cầm tài liệu in rõ hệ thống vũ khí hải quân Status 6 có in hình 2 loại tàu ngầm mới và 1 loại ngư lôi (hoặc tàu ngầm không người lái) mới cùng thời gian triển khai và hoàn thiện, khiến dân mạng ở Nga chia sẻ mạnh mẽ bức ảnh này.

Tại cuộc họp ở Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi nghe báo cáo của các tướng và của đại diện ngành công nghiệp quốc phòng, đã phát biểu rằng Nga đang phát triển các hệ thống vũ khí mới có thể xuyên thủng bất cứ hàng rào phòng thủ tên lửa nào của thế giới.

Sau khi phát sóng ngày 10.11, chỉ một thời gian ngắn cả 2 kênh truyền hình NTV và Channel 1 đều gỡ clip buổi họp nói trên khỏi website của mình, nhưng clip và hình ảnh cuộc họp trước đó đã được cộng đồng mạng ở Nga chia sẻ rộng rãi.

Theo diễn đàn bmpd (Nga), trong tài liệu về hệ thống vũ khí hải quân Status 6 mà tướng Kartapolov cầm trên tay được truyền hình quay cận cảnh, phía trên là hình ảnh 2 loại tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Nga mới được khởi đóng là chiếc Belgorod (khởi đóng từ ngày 20.12.2012) thuộc dự án 09852, và chiếc Khabarovsk (Dự án 09851, khởi đóng từ ngày 27.7.2014). Cả hai tàu này được đóng ở xưởng đóng tàu ngầm của tập đoàn Sevmash chuyên đóng tàu ngầm hạt nhân từ thời Liên Xô.

Kế bên dưới là hình ảnh một loại tàu ngầm không người lái loại mới nhất, sẽ đi kèm với 2 loại tàu ngầm hạt nhân nói trên. Vài ý kiến khác thì cho rằng đó không phải là tàu ngầm không người lái mà là ngư lôi mang đầu đạn hạt nhân, tựa như loại T-15 thời Liên Xô.

Được biết đại diện của Sevmash cũng có mặt trong cuộc họp nói trên.

Hệ thống Status 6 được mô tả là dùng đánh bại các cơ sở kinh tế quan trọng của kẻ thù ở ven biển và bảo đảm các khu vực này bị tàn phá bằng phóng xạ đến mức không thể tiến hành các hoạt động quân sự, kinh tế… trong một thời gian dài.

Thông tin về 2 loại tàu ngầm thuộc dự án 09851 và 09852 trên báo chí Nga rất ít ỏi, và thông tin về hệ thống vũ khí hải quân đa nhiệm Status 6 càng cực ít, nếu không muốn nói đây là lần đầu tiên người ta mới biết đến Status 6.

Theo blog Russianforces ngày 11.11, hệ thống Status 6 do viên thiết kế Rubin ở St. Petersburg thiết kế, đây là nơi thiết kế chủ yếu các loại tàu ngầm từ thời Liên Xô đến nay. Trong bức hình mà truyền thông Nga rò rỉ về Status 6 có hình ảnh một loại tàu ngầm không người lái mới nhất, dự kiến sẽ đi cặp với 1 trong 2 loại tàu ngầm lớp 09851 hoặc 09852. Tuy nhiên có lẽ tàu ngầm hạt nhân lớp 09852 sẽ thích hợp để mang tàu ngầm không người lái này với sức chở tối đa 4 chiếc.

Blog này cũng cho rằng cả hai lớp tàu ngầm hạt nhân mới của Nga đều có lượng choán nước từ 10.000 tấn trở lên.

Rò rỉ hình ảnh 2 loại tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Nga ảnh 1

Rò rỉ hình ảnh 2 loại tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Nga ảnh 2

Bản vẽ tàu ngầm hạt nhân lớp 09852

Rò rỉ hình ảnh 2 loại tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Nga ảnh 3

Rò rỉ hình ảnh 2 loại tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Nga ảnh 4

Tàu ngầm hạt nhân lớp 09852 dựa trên phần vỏ của tàu ngầm Belgorod lớp Oscar II đóng dở ở xưởng Sevmash

Tàu ngầm hạt nhân lớp 09852 được khởi đóng tại nhà máy của Sevmash ở St. Petersburg tháng 12.2012, trên cơ sở sử dụng thân của tàu ngầm Belgorod thuộc lớp tàu Dự án 949A (Antey, NATO gọi là Oscar II, có từ thời Liên Xô). Tàu Belgorod được đóng từ những năm cuối 1990 nhưng kéo dài đến nay chưa hoàn thiện. Và nay người ta cho rằng nó được cải tạo thành lớp tàu 09852 “phục vụ mục đích nghiên cứu đại dương” như báo chí Nga năm 2012 đưa tin theo nhà sản xuất Sevmash.

Tuy vậy trên mạng vẫn có vài bức ảnh hiếm hoi chụp về con tàu này đang trong giai đoạn đóng trong xưởng.

Viện Rubin, nơi thiết kế tàu ngầm Dự án 09852 cho hay tàu ngầm loại này là tàu đa năng, dùng nghiên cứu đại dương và có thể tham gia cứu hộ cứu nạn. Tàu mang theo 1 tàu ngầm cứu hộ nhỏ dưới bụng của nó. Nhưng nhiều bản vẽ trên mạng cho thấy tàu ngầm mang theo dưới bụng của tàu 09852 có thể là tàu ngầm bí mật Losharik có từ thời Liên Xô, là loại tàu phục vụ cho lực lượng đặc nhiệm hải quân tấn công đổ bộ và trinh sát tình báo. Loại tàu này dài 60 m, lặn sâu đến 6.000 m, có thể mang ngư lôi hạt nhân.

Còn tàu ngầm lớp 09851 đầu tiên mang tên Khabarovsk, khởi đóng từ tháng 7.2014 thì hoàn toàn tuyệt mật, không có cái ảnh nào về nó, ngoại trừ những bản vẽ mô tả lớp tàu này. Tàu ngầm dự án 09851 còn được biết qua dự án nghiên cứu phát triển tên là Kalitka-SMP. Loại tàu này được cho có kết cấu modul và có thể thay đổi công năng để thích hợp với các vũ khí mang theo, và có thể mang được tàu ngầm không người lái (tuy không bằng lớp tàu 09852 lớn hơn).

Có thông tin cho hay hai lớp tàu ngầm hạt nhân mới này dự kiến thay thế các lớp tàu ngầm hạt nhân có từ thời Liên Xô mà Nga đang duy trì hoạt động, và chúng sẽ phục vụ song song với 2 loại tàu ngầm Nga đang đóng và trang bị dần cho hải quân là tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa liên lục địa lớp Borey và tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen. Cả Borey và Yasen thực ra đều là thiết kế có từ cuối thời Liên Xô, đến nay mới chính thức sản xuất.

Rò rỉ hình ảnh 2 loại tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Nga ảnh 5

Rò rỉ hình ảnh 2 loại tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Nga ảnh 6

Còn đây là bản vẽ tàu ngầm hạt nhân lớp 09851, với gợi ý về 2 loại chân vịt

Russianforces cũng “đọc” được tính năng kỹ thuật của tàu ngầm không người lái của hệ thống Status 6, chẳng hạn dường như loại tàu ngầm không người lái này có thể lặn sâu đến 1.000 m, di chuyển tốc độ hơn 100 km/giờ, và tầm hoạt động rất khó tin là 10.000 km theo tờ giới thiệu Status 6 trên truyền hình.

Loại tàu ngầm mini này được cho có đường kính hơn 1 m, có thể là 1,5 m, còn chiều dài là không rõ vì bị bàn tay của vị tướng che mất trong tờ giới thiệu.

Trong tờ giới thiệu còn có một hệ thống chỉ huy và kiểm soát của Status 6.

Cuối cùng tờ giới thiệu cho biết thời gian chính thức triển khai Status 6 là vào năm 2019, các thử nghiệm cấp nhà nước sẽ tiến hành từ 2019-2020. Và đó cũng là thời gian dự kiến hai loại tàu ngầm hạt nhân 09851 và 09852 hoàn thành.

Vào tháng 8 qua, một loại tàu ngầm không người lái của Nga tên là Kanyon đã được cho thử nghiệm và được phía Mỹ đặc biệt theo dõi.

Như vậy rất có thể hệ thống vũ khí mới mà Tổng thống Nga Putin nói là có khả năng xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào chính là Status 6, khi nó không ở trên trời mà tấn công từ dưới nước, với các tàu ngầm không người lái mang vũ khí hạt nhân áp sát bờ biển đối phương và ra tay khiến hệ thống phòng thủ tên lửa bất lực?

Theo Thanh Niên