Reuters: Có thể xuất hiện biểu tình quy mô lớn chống ông Trump

VietTimes -- Theo hãng tin Reuters, dàng ngàn người biểu tình dự kiến sẽ đổ về thủ đô Washington DC của Hoa Kỳ vào tuần tới để tham gia các cuộc tuần hành nhằm làm gián đoạn lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Reuters dẫn nguồn tin từ các ban tổ chức biểu tình ngày 12/1 cho biết người biểu tình chống ông Trump sẽ tìm cách vô hiệu hóa 12 chốt kiểm soát an ninh tại Điện Capitol, nơi ông Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, và dọc theo chặng đường diễu hành 4 cây số xuống phố Pennsylvania. 

Một lãnh đạo nhóm DisruptJ20 nói với Reuters rằng: "Chúng tôi muốn dẹp bỏ lễ tuyên thệ". 

Lực lượng cảnh sát Mỹ tại thủ phủ Washington và đội ngũ chuyển tiếp quyền lực của ông Trump chưa bình luận về việc này tuy nhiên, chắc chắn an ninh sẽ được thắt chặt để đảm bảo cho buổi nhậm chức không bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, cũng theo Reuters, nhóm DisruptJ20 đang hợp tác với các nhóm biểu tình khác bao gồm nhóm Black Lives Matter. 

Họ công khai tuyên bố có kế hoạch phong tỏa đường phố trước rạng đông và gây gián đoạn các buổi dạ tiệc chúc mừng Tổng thống Donald Trump vào buổi chiều.

Khoảng 300 tình nguyện viên của nhóm DisruptJ20 sẽ điều động người tham gia hàng loạt các cuộc biểu tình mang tên Lễ hội Phản kháng. Đại diện của nhóm DisruptJ20 cho biết họ đã xin được 3 giấy phép biểu tình và hứa hẹn sẽ có nhiều điều bất ngờ.

Bộ phận phụ trách dịch vụ Công viên Quốc gia cho biết có 27 nhóm biểu tình đã được cấp phép, cao hơn 4 lần mức trung bình của các lễ tuyên thệ nhậm chức trước đây.

1 ngày sau lễ tuyên thệ, có tin cho biết có thể sẽ có 200.000 người tham gia cuộc tuần hành của nữ giới phản đối ông Trump.

Theo truyền thông Mỹ, ước tính lễ tuyên thệ Tổng thống vào ngày 20/1 sắp tới sẽ thu hút 800 ngàn người tham gia, an ninh sẽ được siết chặt nghiêm ngặt trong ngày thứ sáu tuần tới, trong đó huy động hơn 3200 cảnh sát từ khắp nơi trên cả nước, 8000 thành viên Vệ binh Quốc gia và thêm 5000 binh sĩ tại ngũ, chi phí an ninh dự kiến sẽ vượt quá 100 triệu USD.