Quân Thổ thắng chẻ tre, người Kurd tê liệt chờ...thua

VietTimes -- Ngày 09.03.2018, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn tiến hành cuộc tấn công sâu vào trong khu vực Afrin, đánh chiếm một phần lớn lãnh thổ của lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân – YPG).

Tình hình chiến sự Afrin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cách thành phố 2 km. Ảnh truyền thông "đối lập" FSA

Tình hình chiến sự Afrin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cách thành phố 2 km. Ảnh truyền thông "đối lập" FSA

Trong ngày, phát triển những kết quả đạt được, lực lượng chiến binh FSA, được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiếp tục tấn công trên hướng thành phố Afrin, đánh chiếm 2 thị trấn phía bắc trên vùng nông thôn tây bắc tỉnh Aleppo.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ truyền thông “đối lập” cho biết, các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA), được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đánh chiếm được thị trấn Enab và Maryamin sau trận chiến ngắn với lực lượng YPG trong khu vực. Lực lượng YPG nhanh chóng thoát ly chiến trường.

Nhóm chiến binh FSA trong một địa bàn dân cư, gần sát thành phố Afrin - video truyền thông "đối lập" Syria

Giành được chiến thắng quá dễ dàng, lực lượng FSA được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện chỉ cách Afrin 2km. Đây cũng là khoảng cách gần nhất để không quân, pháo binh và tăng thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ có thể yểm trợ cho FSA tiến công vào thành phố Afrin. Hiện nay, chỉ còn một làng duy nhất, làng Qibar, đang chia tách liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - FSA với chiến tuyến phòng ngự Afrin của lực lượng YPG.

Cùng ngày, lực lượng FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công trong các quận Shara và Bulbul trên vùng nông thôn phía bắc Afrin và chiếm các làng Sir'ayn, Kafr Mize và cao điểm Kachkadar.

Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ hủy diệt các công trình lịch sử, các khu dân cư ở Afrin - video CNN

Nhiều nguồn tin chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Bộ chỉ huy lực lượng vũ trang địa phương (Quốc phòng quốc gia - NDF) triển khai nhiều đơn vị tới chiến tuyến khu vực Afrin để hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Nhưng không có nguồn tin nào của chính phủ Syria xác nhận.

Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tàn phá các khu vực phòng ngự của lực lượng YPG ở Afrin - video ANHA

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng FSA tiếp tục mở rộng quyền kiểm soát về phía đông, đông nam và nam Afrin nhằm bao vây phong tỏa Afrin trước khi tiến công đánh chiếm thành phố này. Một điều khá kỳ lạ là, bất chấp số phận thê thảm đang chờ đợi người dân Kurd, lực lượng YPG dường như không có khả năng tiến hành bất cứ một cuộc phản công nào, mặc dù hàng nghìn tay súng từ NDF và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tiến vào chiến trường Afrin.

Dường như bộ máy lãnh đạo người Kurd chấp nhận mất khu vực Afrin chứ kiên quyết không đàm phán với chính quyền Damascus. Tính huống này sẽ dẫn đến một kết quả nghiêm trọng, lực lượng chiến binh FSA, được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ chiếm đóng Afrin, kết nối với khu vực phía tây bắc tỉnh Aleppo và trở thành một khu vực chiến trường mới, tương tự như Idlib và an toàn hơn do có lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ công khai hậu thuẫn. Tình huống chia cắt Syria đã rõ ràng. Người Kurd trong tương lai sẽ khó có chỗ đứng trong cộng đồng người Syria vì thất bại ở Afrin.

QA